Loading...

บวงสรวงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลบัวแดงหนองหานกุมภวาปี

0

Loading...

บวงสรวงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลบัวแดงหนองหานกุมภวาปี

          ที่ท่าเรือเกียรติขจร หรือ ท่าเรือบ้านเดียม ต.เชียงแหว อ.กุมภวาปี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานประกอบพิธีบวงสรวง “พระธาตุเทพจินดา” และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในหนองหานกุมภวาปี หรือ “ทะเลบัวแดง” โดยมีพราหมณ์ หรือ จ้ำบ้าน นำทำพิธีเซ่นไหว้ดวงวิญญาณรอบหนองหานกุมภวาปี ซึ่งการทำพิธีบวงสรวงทะเลบัวแดง เพื่อเป็นการให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปกป้องดูแลนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางมาชมทะเลบัวแดงปลอดภัย รวมถึงเป็นการเริ่มต้นเทศกาลท่องเที่ยวทะเลบัวแดงอย่างเป็นทางการ โดยช่วงเทศกาลท่องเที่ยวทะเลบัวแดงจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงต้นมีนาคม ของปี 2561

           จากนั้น ผวจ.อุดรธานี ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น และประชาชน ประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ด้วยผลไม้ 9 อย่าง ได้แก่ กล้วยหอม มะพร้าว มะละกอ ส้มโอ มะม่วง แตงโม ส้มเขียวหวาน สับปะรด สาลี่ น้ำ และธูป เทียน จำนวน 9 ชุด และชุดใหญ่ที่ทำเป็นรูปพญานาค โดยได้ร่วมกับชาวบ้าน เซ่นไหว้ดวงวิญญาณ ด้วย “พาหวาน” ประกอบด้วย ข้าวเหนียว หมาก พลู ยาเส้น กล้วย เทียนธูป ใส่ไว้ในกาบกล้วย 150 ชุด นำไปวางไว้ริมน้ำตลอดแนว เพื่อเป็นการบอกกล่าวให้รับรู้ว่า จะมีผู้คนจำนวนมาก ทั้งนอกและในพื้นที่เดินทางมาดูความมหัศจรรย์และความสวยงามของทะเลบัวแดง ขอให้ช่วยปกปักรักษานักท่องเที่ยว ให้มีแต่สิ่งดีงาม

          ในเวลาต่อมา นายวัฒนาฯ ผวจ.อุดรธานี ได้เดินทางไปยังวัดบ้านเดียม หน้าทะเลบัวแดง เปิดโครงการจิตอาสา “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” โดยมีจิตอาสาจำนวนกว่า 500 คน ร่วมกันทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ ร่วมทำกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่ง เพื่อปรับภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบท่าเรือบ้านเดียม จัดเก็บวัชพืช ผักตบชวา เป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์ทรัพยากรทางน้ำ ตลอดจนเป็นการประชาสัมพันธ์การเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลบัวแดง อำเภอกุมภวาปี ประจำปี 2560/2561

           นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า โครงการจิตอาสา “ทำความดี ด้วยหัวใจ” เพื่อเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลบัวแดงครั้งนี้ เป็นการแสดงให้เห็นถึงความสมัครสมานสามัคคีรวมน้ำใจเป็นหนึ่งเดียว อีกทั้งแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้จะเป็นภาพแห่งความประทับใจต่อผู้ร่วมโครงการ และประชาชนที่มาชมความงดงามตามธรรมชาติของทะเลบัวแดง ซึ่งเราจะต้องร่วมกันรักษา และทำนุบำรุงสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติของสถานที่แห่งนี้ ให้คงอยู่และมีความสมบูรณ์ที่สุดต่อไป

          ด้าน นายไพรสิทธิ์ สุขรมณ์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเรือท่องเที่ยวบ้านเดียม กล่าวว่า ขณะนี้พร้อมที่จะรับนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมทะเลบัวแดง คาดว่าปีนี้จะมีบัวแดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมไม่ต่ำกว่า 15,000 ไร่ มากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องมาจากระดับน้ำที่สูงขึ้น และธรรมชาติได้รับการฟื้นฟูมาอย่างต่อเนื่อง มีท่าเรือใหญ่รวม 6 ท่า รวม 375 ลำ เรือเล็ก 90 ลำ ค่าบริการ 300-500 บาท และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว กรมเจ้าท่ามีระเบียบให้เรือใหญ่นั่งได้ลำละ 5 คน เรือหางยาวลำละ 2 คน ซึ่งทุกท่าร่วมเป็นเครือข่าย จะใช้มาตรฐานเดียวกันทั้งหมด โดยคนขับเรือได้ผ่านการอบรมจากกรมเจ้าท่าแล้วทุกคน

          สำหรับหนองหานกุมภวาปี หรือทะเลบัวแดง เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติ มีพื้นที่มากกว่า 29,000ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 4 อำเภอ ทุกปีในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนมีนาคม จะมีดอกบัวสีชมพูเข้มเกิดและออกดอกพร้อมกัน ติดเป็นผืนเดียวขนาดใหญ่ และเมื่อหมดฤดูกาลราว 3-4 เดือน ต้นบัวทั้งหมดก็จะหายไป จนสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ยกให้เป็น 1 ใน 10 ทะเลสาบที่สวยงามและแปลกที่สุดในโลก การเที่ยวชมทะเลบัวแดง นักท่องเที่ยวควรเดินทางมาตั้งแต่เช้า เพื่อชมความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นจากผิวน้ำ แล้วกราบไหว้พระธาตุบ้านเดียม สิ่งศักดิ์สิทธิ์อายุกว่า 1 พันปี ที่เป็นที่เคารพของชาวบ้านเดียม จากนั้นจึงลงเรือชมความงามของดอกบัวแดง

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

บวงสรวงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลบัวแดงหนองหานกุมภวาปี

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2018. All Rights Reserved.