Loading...

หนุ่มวัย 23 บกพร่องทางการมองเห็น แต่ก็ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา

0

ความบกพร่องทางการมองเห็นหรือที่เรียกว่าคนตาบอด อาจเกิดจากหลายสาเหตุรวมถึงการได้รับบาดเจ็บและป่วยเป็นโรคบางโรค ซึ่งอาจส่งผลต่อดวงตา คนที่สูญเสียการมองเห็นเกือบทั้งหมดหรือคนที่ตาบอดสนิทมักจะรับสภาพตัวเองไม่ได้ โศกเศร้า แต่หลายคนก็เรียนรู้ที่จะอยู่ให้ได้ และปรับตัวได้ดีจนสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุข

Loading...
นายชัยชนะ กล้าหาญ ชื่อเล่น เต้ย

อย่างชัยชนะ กล้าหาญ หรือ เต้ย วัย 23 ปี หนุ่มอุดรธานี ปัจจุบันอาศัยอยู่ห้องเช่า ถ.อดุลยเดช เขตเทศบาลนครอุดรธานี กว่า 5 ปีแล้วที่เค้าได้ใช้ชีวิตอยู่ในโลกของความมืด เต้ยเล่าว่ามีอาการผิดปกติทางสายตาจากอาการจอประสาทตาเสื่อมตอนอายุ 18 ส่วนพ่อแม่ก็เสียชีวิตแล้วต้องใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง ด้วยการนำดอกกุหลาบมาขายเพื่อเลี้ยงชีพตัวเอง โดยจะเดินขายตามเส้นทางถนนประจักษ์ศิลปาคมเป็นประจำทุกวัน ซึ่งเป็นเส้นทางที่เค้านั้นคุ้นชิน ทำให้คนที่พบเห็นต่างชื่นชมในความที่เค้านั้นไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาที่เกิดขึ้นกับตัวเค้า

เต้ยบอกว่า เขาต้องฝึกฝนตัวเองอยู่นาน และพยายามปรับตัวและเขาก็ทำสำเร็จ หันไปพึ่งประสาทสัมผัสอื่น ๆ มากขึ้น เช่น ฟังเสียง ดมกลิ่น และใช้มือจับหรือคลำสิ่งต่าง ๆ เพราะเค้านั้นไม่ได้ตาบอดแต่กำเนิด ถ้ายังไม่อยากตายก็อย่ายอมแพ้ทำอะไรได้ก็ทำ ต้องปรับตัว สู้กับปัญหา แล้วก็มีชีวิตอยู่ต่อไปให้ได้ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหน่วยงานเข้ามาดูแลแต่เค้าเลือกเองที่จะใช้ชีวิตแบบนี้เอง

เต้ยยังบอกอีกว่า ถึงแม้ว่าเค้าจะตาบอดแต่ก็ต้องดำเนินชีวิตต่อไป แค่ต้องพยายามมากกว่าคนอื่น การมองไม่เห็นมันเป็นแค่อุปสรรคหนึ่ง ที่ทำให้เราทำอะไรยากกว่าคนปกติแต่ต้องเรียนรู้ที่จะต้องอยู่กับมัน เพราะเค้านั้นต้องมีค่าใช้จ่าย ค่าเช่าห้อง ค่ากินค่าอยู่ หากยอมแพ้แล้วชีวิตจะไปต่อได้อย่างไรในเมื่อเค้านั้นยังอยากมีชีวิตอยู่ต่อไป ใครที่กำลังท้อแท้หรือหมดกำลังใจอยากให้ดูเต้ยเป็นตัวอย่าง เพราะบางครั้งชีวิตของคนเราเวลาที่เหนื่อยล้าที่สุดของคนเรา ก็คือชีวิตที่หมดกำลังใจ

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

หนุ่มวัย 23 บกพร่องทางการมองเห็น แต่ก็ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2022. All Rights Reserved.