Loading...

ชาวบ้านร่วมใจกันกวนข้าวทิพย์ หรือ ข้าวสำมะปิ ไปทำบุญในวันออกพรรษา เป็นวิถีชีวิต และวัฒนธรรมอันดีงาม

0

ชาวบ้านร่วมใจกันกวนข้าวทิพย์ หรือ ข้าวสำมะปิ ไปทำบุญในวันออกพรรษา เป็นวิถีชีวิต และวัฒนธรรมอันดีงาม


      นางปานจิตร และนายดาว ชื่นชอบ อายุ 60 ปี สามีภรรยา และลูกหลาน ญาติมิตร พร้อมใจกัน กวนข้าวทิพย์ หรือชาวอีสานเรียกว่า ข้าวสำปิ หรือ ข้าวสำมะปิ เตรียมไปทำบุญที่วัดในวันออกพรรษา ที่ชาวคุ้มยายพุทธา ตามชื่อของ คุณยายพุทธา พิมพ์ภูลาด แม่ของ นางปานจิตรฯ ที่เมื่อครั้งมีชีวิตได้ทำพาลูกหลานกวนข้าวทิพย์ ไปทำบุญตักบาตรที่วัดทุกปี
      ขั้นตอนการทำข้าวทิพย์ จะใช้ใช้ใบพายที่ทำจากก้านมะพร้าวสด มีส่วนผสมต่างๆ หลายอย่าง เช่น ข้าวหนุ่มสาวหรือข้าวที่เพิ่งแตกรวงไม่นาน ถั่วงา ลูกเดือย เผือก มัน ผลไม้นานาชนิด มะพร้าว และใบเตยที่ให้สีเขียวมาปั่นรวมกัน ก่อนนำมาใส่หม้อตั้งบนเตาถ่าน ผลัดกันกวนราว 6 ชั่วโมง หรือกวนจนข้าวทิพย์ ไม่ติดใบพายจนได้ที่ ก่อนนำไปเทลงใส่ถาด พักให้เย็นโรยด้วยถั่วลิสง ตัดเป็นชิ้นคล้ายขนมเปียกปูน ตัดเป็นชิ้นทรงสี่เหลี่ยมเท่ากัน แล้วห่อด้วยใบตอง
      นางปานจิตร เล่าว่า ภายในตัวเมืองอุดรธานี ประเพณีกวนข้าวทิพย์ เหลือให้เห็นน้อยมาก ส่วนตัว เชื่อว่าเป็นกุศโลบายของคนโบราณที่ ให้ลูกหลานคนในชุมชน มีความสามัคคีกัน เพราะการกวนข้าวทิพย์ ต้องผลัดกันกวนจนได้ที่ ไฟในเตาถ่านต้องพอดี เพื่อไม่ให้ข้าวไหม้ ปีนี้การกวนข้าวทิพย์ เสร็จเร็ว คาดว่าไม่เกิน 4 ชั่วโมง เพราะสมัยนี้มีเครื่องปั่น ไม่ต้องใช้ครกตำ ประกอบกับทุกคนร่วมใจกัน คือ หม้อ 1 ใบ ใช้ใบพาย 2 อัน กวนในลักษณะครึ่งวงกลมวนไปรอบๆ ให้ทั่วหม้อ ข้าวทิพย์จะไม่เหม็นไหม้ แถมมีกลิ่นหอมมาก โดยสมัยก่อนต้องใช้คนหนุ่มสาวพรหมจรรย์ เป็นคนกวน แต่สมัยนี้ค่อนข้างหายาก ไม้แรกจึงให้เหลนและหลานชายเป็นคนกวนก่อน แล้วส่งต่อให้ผู้ใหญ่กวน จนแล้วเสร็จ

Loading...
Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ชาวบ้านร่วมใจกันกวนข้าวทิพย์ หรือ ข้าวสำมะปิ ไปทำบุญในวันออกพรรษา เป็นวิถีชีวิต และวัฒนธรรมอันดีงาม

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2021. All Rights Reserved.