Loading...

กลุ่มต้านโพแทช รณรงค์แถลงการณ์อัดรัฐบาล ที่ให้ไฟเขียวเดินหน้าเหมืองโพแทช

0

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี หรือกลุ่มต่อต้านเหมืองแร่โพแทช นำโดยนางมณี บุญรอด อายุ 75 ปี แกนนำกลุ่มฯ และนางพิกุลทอง โทยุโย กรรมการกลุ่มฯ นำสมาชิกกลุ่มกว่า 200 คน ที่มีเยาวชนคนรุ่นใหม่ มาร่วมทำกิจกรรมเดินรณรงค์ แจกจดหมายเปิดผนึก หรือแถลงการณ์ ถึงชาวอุดรธานี ความเป็นมา-เหตุผล และแสดงจุดยืน การต่อต้านเหมืองแร่โพแทช ที่คณะรัฐมนตรี “ไฟเขียว” ให้เดินหน้าออกประทานบัตรให้กับบริษัทเอกชน
การเดินรณรงค์แจกจ่ายแถลงการณ์ ของกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี แบ่งการเดินออกเป็น 2 สาย เริ่มจาก มรภ.อุดรธานี และหน้าสถานรถไฟอุดรธานี ผ่านย่านธุรกิจการค้าใจกลางเมือง ไปจนถึงศาลหลักเมืองอุดรธานี สนามทุ่งศรีเมือง หน้าศาลากลาง จ.อุดรธานี ระยะทางมากกว่า 6 กม. ใช้เวลามากกว่า 2 ชม. เมืองเดินทางไปถึงที่หมายได้เข้าสักการะพระพุทธโพธิ์ทอง , ศาลหลักเมือง และท้าวเวสสุวรรณโณ ปิดท้ายด้วยรวมตัวอ่านแถลงการณ์ และประกาศจุดยืน

Loading...

นางพิกุลทอง โทยุโย กรรมการกลุ่มฯ เปิดเผยว่า เราต่อต้านเหมืองแร่โพแทชมากว่า 20 ปี กว่า 2 ปีเศษมาแล้วไม่ได้เคลื่อนไหว เมื่อ ครม.เมื่อ 28 มิ.ย.65 ไฟเขียวให้เดินหน้าโครงการ เรากินไม่ได้นอนไม่หลับ วันนี้จึงออกมาเคลื่อนไหว มาบอกเหตุผลกับชาวอุดรธานี โดยต้องเลือกใช้วันหยุด เพราะสมาชิกที่ออกมาทำกิจกรรม มีทั้งกลุ่มคนต่อต้านตั้งแต่แรก , กลุ่มคนที่เข้ามาต่อต้านเพิ่ม และกลุ่มนักเรียน นักเรียนนักศึกษา ที่ซึมซับเหตุผลไม่เอาเหมืองโพแทชมาตั้งแต่เด็ก ได้ขอเดินทางมาร่วมรณรงคืในครั้งนี้

นางมณี บุญรอด แกนนำกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.28 มิ.ย.65 ไฟเขียวให้เอาแร่โพแทชขึ้นมา อ้างว่าเพื่อแก้ไขปัญหาปุ๋ยแพง โดยไม่ได้มองถึงเสียงคัดค้านชาวบ้าน เอาเฉพาะผลประโยชน์นายทุน หรือทำเพื่อเตรียมทุนไว้หาเสียง ชาวบ้านต่อสู้มายาวนานต่อเนื่อง จนศาลปกครองมีคำสั่งให้ กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) กลับไปทำกระบวนการขออนุญาตให้เป็นไปตาม พรบ.แร่ พ.ศ.2560 และขณะนี้ยังต้องรอศาลปกครองสูงสุด แต่ ครม.กลับให้เดินหน้าต่อได้

“มาถึงวันนี้แม่มณี บุญรอด แกนนำกลุ่มฯแม้จะอายุ 75 ปีแล้ว ยืนยันจะออกมาต่อสู้คัดค้าน เหมืองแร่โพแทชอุดรธานีต่อไป เดินรณรงค์ประกาศจุดยืนวันนี้ หลายคนบอกว่าเหนื่อยกาย แต่หัวใจยังพร้อมต่อสู้ไปถอย ถ้าเดินไม่ไหวก็จะคลานมา หากล้มหมอนนอนเสื้อก็จะให้ลูกหลานอุ้มมา วันแรกการออกมาเคลื่อนไหว หลังจากพักไปนานมากกว่า 2 ปี ไม่นานเราจะกลับมาอีก ไม่ว่าจะเป็นที่เมทืองอุดรธานี หรือไปพบกันที่กรุงเทพฯ”

นายสุวิทย์ กุหลาบวงษ์ ที่ปรึกษากลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี เปิดเผยว่า เหตุผลที่บอกว่าเอาแร่โพแทชขึ้นมาแล้วจะทำให้ราคาปุ๋ยถูกลงคงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้ เพราะราคาปุ๋ยอยู่ที่กลไกตลาดเหมือนกับราคาน้ำตาลที่อุดรธานีมีโรงน้ำตาลมากสุดในประเทศ แต่ราคาน้ำตาลก็ไม่ลดลง ขณะปัญหาใหญ่คือสิ่งแวดล้อมที่เราคุยกันมานับ 10 ปี หากเกิดเหมืองดินเค็มใต้ดินจะแพร่กระจายบนผิวดินเห็นได้ชัดเจนจากเหมืองโพแทช 2 แห่งขนาดเล็กกว่าอุดรธานีหลายเท่าตัวมีผลกระทบตามที่เราคาดกาลจริง

“เหมือง 2 แห่ง ห่างกันไม่มากนัก คือ 1.เหมืองแร่โพแทช อ.บำเหน็ดรณรงค์ จ.ชัยภูมิ เจาะอุโมงค์ลงไปนานมากแล้ว แต่ติดปัญหาเงินทุนจึงยังชะลอ แต่ผลพวงจากการเจาะอุโมงค์ลงไป ได้เกิดการแพร่กระจายดินเค็มมากขึ้นทุกปี 2.เหมืองแร่โพแทช อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา มีการเจาะอุโมงค์ลงไปใต้ดิน แต่ไปพบกับปัญหาทางน้ำใต้ดิน จนต้องทำการขุดเจาะหลุมที่สอง ผลพวงที่น่าตกใจคือ ความเค็ม แพร่เข้าไปแหล่งน้ำใต้ดิน และกระจายขึ้นมาผิวดินแล้ว”

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

กลุ่มต้านโพแทช รณรงค์แถลงการณ์อัดรัฐบาล ที่ให้ไฟเขียวเดินหน้าเหมืองโพแทช

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2022. All Rights Reserved.