Loading...

พบจระเข้ โผล่ลำห้วย ชาวบ้านบอกมีอยู่จริง ตามตำนานเฝ้าวังสามหมอ

0

หลังจากในกระแสโซเซียล เผยแพร่ คลิปของจระเข้ตัวใหญ่ อยู่ต้นน้ำของอ่างเก็บน้ำลำพันชาด แถวบ้านวังทอง บ้านคำยาง ต.ผาสุก อ.วังสามหมอ ทำเอาหลายคนทั้งฮือฮา ทั้งผวาไปตามๆ กัน หวั่นจะทำร้ายชาวบ้าน

Loading...

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดป่าไม้งาม ต.ผาสุก อ.วังสามหมอ ซึ่งเป็นอีกจุด ที่มีชาวบ้านพบกับจระเข้ตัวเขื่องนอนอาบแดดอยู่บริเวณนี้ โดยได้พบกับนายวิชธวัช วรรณพัฒน์ หรือ “นุ่ม”  อายุ 29 ปี ชาวบ้านคำยาง ต.ผาสุก เป็นเด็กวัด วัดป่าไม้งาม เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เห็นจระเข้มาหลายเดือนแล้ว ขณะนอนอาบแดดอยู่บริเวณโขดหินอีกฝั่งของวัด ตอนนั้นถ่ายรูปเอาไว้ได้ เมื่อ 2 เดือนที่แล้วตนเองและเพื่อนได้พาช่วยพระอาจารย์ปลูกต้นไม้บริเวณวัดและจะข้ามไปอีกฝั่งของลำห้วยที่เป็น อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์

ตอนประมาณเก้าโมง ผมก็เห็นจระเข้ตัวใหญ่นอนอาบแดดอยู่ข้างริมน้ำ ซึ่งตรงจุดนี้ จะมีลักษณะคล้ายถ้ำ หากน้ำลดจะมีร่องลึกเข้าไป เขาจะนอนเล่นอยู่ตรงนี้ประจำ ถามว่ากลัวมั้ย บอกได้เลยว่าไม่กลัว เพราะเห็นมาตั้งแต่เด็ก หากขึ้นไปต้นน้ำแถวบ้านวังใหญ่ บ้านวังทองก็จะเห็นอีกตัวเป็นจระเข้เผือก 2 ตัวที่เจอมีลักษณะใหญ่ขนาดกว้างเท่ากระสอบปุ๋ยความยาวประมาณ 3 เมตร

ส่วนพระสกุล ธีรปัญโญ พระลูกวัด ที่วัดป่าไม้งาม บอกว่า จำพรรษาอยู่วัดนี้มา 9 ปีเห็นจระเข้ทุกปี น่าจะเป็นจระเข้ตามธรรมชาติ ก็ปล่อยเขาไป เราไม่ได้ไปทำร้ายเขา แต่หากใครไม่เชื่อมาอยู่ที่วัดลองมาสังเกตดูได้เลย โดยลำห้วยลำพันชาด มีพื้นที่กว้างใหญ่กินพื้นที่หลายพันๆ ไร่ตั้งแต่บ้านวังใหญ่วังทอง ต.ผาสุก ยาวไปถึงต.หนองกุงทับม้า และเป็นรอยต่อระหว่างอ.วังสามหมอและติดต่อกับอ.คำม่วง และอ.สามชัย จ.กาฬสินธุ์

โดยคำว่า วังสามหมอ มาจากตำนานที่ว่า มีจระเข้ใหญ่ตัวหนึ่ง    ได้กลืนร่างธิดาของเจ้าเมืองท่าขอนยาง และกลัวความผิด จึงหนีการตามล่ามาอาศัยอยู่ที่วังน้ำใหญ่ ลำพันชาด พอเจ้าเมืองได้ข่าวจึงให้หมอจระเข้มาปราบ โดยหมอจระเข้  2 คนแรก เป็นผู้ชาย สู้พญาจระเข้ไม่ได้จนต้องสังเวยชีวิต คนสุดท้ายเป็นหมอผู้หญิง จึงปราบจระเข้ได้ เพราะการที่ใช้หมอจระเข้ถึง 3 คนนี้เอง วังน้ำแห่งนี้  จึงถูกตั้งชื่อว่า “ วังสามหมอ ” และถูกนำมาใช้เป็นชื่ออำเภอในที่สุด

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

พบจระเข้ โผล่ลำห้วย ชาวบ้านบอกมีอยู่จริง ตามตำนานเฝ้าวังสามหมอ

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2022. All Rights Reserved.