Loading...

ฮือฮาจิตรกรรมฝาผนัง 6 ตัวการ์ตูนอุโบสถวัดศรีทรงธรรม

0

ฮือฮา!! ภาพวาด6 ตัวการ์ตูนยอดฮิต โดรามอน โนบีตะ ชิซูกะ เซล่ามุน โคนัน มินเนี่ยน โผล่จิตรกรรมฝาผนังอุโบสถวัดศรีทรงธรรมที่จ.อุดรธานี เจ้าอาวาสเผยนำตัวการ์ตูนบอกสื่อถึงธรรมมะไม่ว่าประเทศไหนชนเชื้อชาติใดก็นับถือพุทธได้

Loading...

วันนี้ (15 มิ.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดศรีทรงธรรม บ้านหนองกล้า ต.ดอนหายโศก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี มีอุโบสถเก่าแก่เป็นร้อยๆ ปี โดยภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปรางค์มารวิชัย ชื่อว่า หนองปู่ใหญ่ศรีทรงธรรม ซึ่งแต่เดิมนั้นเป็นจอมปลวกคล้ายพุทธรูป ต่อมาชาวบ้านจึงได้จัดสร้างพระพุทธรูปและบูรณะอุโบสถใหม่ โดยหลวงปู่ใหญ่ศรีทรงธรรมเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านในอ.หนองหานและใกล้เคียง โดยข้างๆ อุโบสถศรีทรงธรรมมีเจดีย์หินสิลาแลงอายุกว่าร้อยๆ ปีตั้งประดิษฐานอยู่ด้วย

และภายในอุโบสถด้านหลังพระพุทธรูปหลวงปู่ใหญ่ซึ่งเป็นจิตรกรรมฝาผนัง ซุ้มเรือนแก้วบนสวรรค์ มีพระอินทร์ พระพรหม มีเทวดา 2ตน เป็นฝีมือจากนักศึกษาจากวิทยาลัยเพาะช่างที่บรรจงวาดได้อย่างสวยสดงดงาม และที่ฮือฮาไม่น้อยเมื่อปรากฏว่าของภาพวาด 6 ตัวการ์ตูนยอดฮิต คือ โดรามอน โนบีตะ ชิซูกะ เซล่ามูน โคนัน มินเนี่ยน ซ่อนอยู่ตรงช่องกำแพงของจิตรกรรมฝาผนังนี้ ทั้งด้านฝั่งซ้ายและขวาขององค์หลวงปู่ใหญ่ โดยด้านซ้ายมินเนียนถือปิ่นโต เซล่ามูน พนมมือถือดอกบัว โคนันถือหนังสือสวดมนต์ ส่วนด้านขวา ชิซูกะ ถือปิ่นโตและดอกบัวมาถวายพระ โนบิตะสะพายย่าม และโดเรม่อนพนมมือไหว้

พระมหานนทพร อานนโท เจ้าอาวาสวัดศรีทรงธรรม เปิดเผยว่า ประวัติของอุโบสถหลวงพ่อพระพุทธศรีทรงธรรมหรือหลวงปุ่ใหญ่วัดศรีทรงธรรมแต่ก่อนเป็นโบสถ์ไม้ อายุก็นานตั้งแต่พ.ศ.2434 อายุร้อยกว่าปี ต่อมาชาวบ้านก็ช่วยกันรื้อและบูรณะใหม่เพื่อให้มีอายุคงทนถาวร เมื่อ 2 ปีที่แล้วเป็นลูกศิษย์ซึ่งเป็นนักศึกษาจากวิทยาลัยเพาะช่างมาวาดให้เมื่อ 2 ปีที่แล้วจิตรกรรมฝาผนัง ซุ้มเรือนแก้วบนสวรรค์ มีพระอินทร์ พระพรหม มีเทวดา 2ตน ส่วนที่มี 6 ตัวการ์ตูนอยู่ในจิตรกรรมฝาผนัง คือ ตัวการ์ตูนมินเนียนถือปิ่นโตมาวัด เซล่ามูน พนมมือถือดอกบัว โคนันถือหนังสือสวดมนต์ ส่วน ชิซูกะ ถือปิ่นโตและดอกบัวมาถวายพระ โนบิตะสะพายย่าม และโดเรม่อนพนมมือไหว้
ถือเป็นการสื่อธรรมะ หลายคนถามว่าเกี่ยวกันไหม ก็เกี่ยวกันเพราะทุกเชื้อชาติทุกศาสนาก็สอนให้ทุกคนเป็นคนดี ศาสนาพุทธชนชาติไหนก็นับถือศาสนาพุทธได้ไม่จำกัด การวาดตัวการ์ตูนแทรกเข้าไปนี้ก็อยากให้เด็กๆ และคนรุ่นใหม่หันหน้าเข้าวัดด้วย

ส่วนหลวงปู่ใหญ่ศรีทรงธรรมท่านศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านเคารพศรัทธาในเรื่องของการทำธุรกิจค้าขาย ใครมาขอเกี่ยวกับขายที่ขายทางหรือบนขอให้ค้าขายร่ำรวยจะสมปรารถนาทุกประการ อย่างที่เห็นมีคนนำโฉนดที่ดินมาบนไว้กับท่านจำนวนมาก

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ฮือฮาจิตรกรรมฝาผนัง 6 ตัวการ์ตูนอุโบสถวัดศรีทรงธรรม

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2021. All Rights Reserved.