Loading...

Google Maps แบบ Offline รองรับแผนที่ในไทยแล้ว

0

แอปพลิเคชันแผนที่ยอดฮิตที่หลายคนเลือกใช้คงจะหนีไม่พ้น Google Maps เพราะระบบปฏิบัติการ Android มักจะติดตั้ง Google Maps มาให้ภายในตัวเครื่อง รวมถึงมีความแม่นยำสูง ใช้งานง่าย สำหรับฟีเจอร์การเซฟแผนที่เพื่อใช้งานแบบ Offline นั้น มีมานานพอสมควรแล้ว แต่บางคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่า Google Maps นั้น สามารถเซฟแผนที่ไว้ใช้แบบ Offline ได้ ส่วนวิธีการการใช้งาน Google Maps แบบ Offline มีขั้นตอนง่ายๆ เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอน สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ตามขั้นตอนดังนี้ครับ

Loading...

ขั้นตอนที่ 1 – เปิดแอปพลิเคชัน Google Maps และให้เราค้นหาแผนที่หรือสถานที่ที่เราต้องการบันทึกไว้แบบออฟไลน์ โดยแผนที่นั้นต้องไม่มีขนาดที่ใหญ่เกินไป เราสามารถใช้นิ้วซูมเข้าหรือซูมออกเพื่อปรับขนาดแผนที่ตามต้องการได้ ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อการค้นหาสถานที่และการดาวน์โหลดแผนที่

ขั้นตอนที่ 2 – เมื่อเลือกแผนที่ได้แล้ว ให้เราพิมพ์ที่ช่องค้นหาสถานที่ว่า OK Map หรือจะใช้ Google Voice Typing ก็ได้ จากนั้นจะมีคำสั่งว่าเราต้องการบันทึกแผนที่นี้หรือไม่ ให้เราเลือก Save ให้เรียบร้อย

ขั้นตอนที่ 3 – แผนที่ที่เราบันทึกไว้ดูแบบ Offline สามารถเปิดดูได้จากแถบเมนูเลือก Your Places จากนั้นให้เลือกสถานที่ที่เราบันทึกไว้ แผนที่ก็จะปรากฏขึ้นมา ถึงแม้ว่าเราไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็ตาม

ฟีเจอร์ที่โดดเด่นของ Google Maps

1. ฟีเจอร์สำรวจ
หากยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปที่ไหน ให้เปิด Google Maps แล้วคลิกที่ฟีเจอร์ “สำรวจ” เพื่อสำรวจร้านค้าและร้านอาหารในบริเวณใกล้เคียง นอกจากนี้คุณยังสามารถค้นหาพื้นที่ที่คุณที่คุณกำลังจะไป โดยคลิกฟีเจอร์ “สำรวจ” (หรือหากคุณเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ อย่างเต็มที่ ทำไมไม่ลองค้นหาสิ่งทั่วๆ ไป เช่น “ร้านอาหารยอดนิยมในกรุงเทพฯ” )

2. ฟีเจอร์ค้นหาเส้นทาง
เมื่อค้นพบสถานที่ที่น่าสนใจแล้ว คุณสามารถใช้ Google Maps เพื่อหาวิธีที่ดีที่สุดในการเดินทางไปยังสถานที่นั้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ เดินเท้า หรือพาหนะส่วนตัว Google Maps จะแสดงตัวเลือกเส้นทางสำหรับการเดินทางจากจุดที่คุณอยู่ไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการ พร้อมด้วยการคาดคะเนเวลาที่ใช้ในการเดินทาง ซึ่งจะแตกต่างกันออกไปตามวิธีการเดินทางและเส้นทางที่ใช้

3. โหมดการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์
หากคุณเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ คุณจะรู้ดีว่ารถจักรยานยนต์ใช้ความเร็วในการขับขี่ที่แตกต่างจากผู้ที่ขับรถยนต์ โหมดการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์จะช่วยค้นหาเส้นทางที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ และคาดคะเนเวลาที่ใช้ในการเดินทางได้แม่นยำมากขึ้น  

4. ฟีเจอร์แสดงสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์
หากการจราจรติดขัด แม้แต่การใช้ทางลัดก็อาจจะเสียเวลามากกว่าเดิม Google Maps แสดงสภาพการจราจรในบริเวณรอบๆ คุณและตามเส้นทางที่คุณเดินทางแบบเรียลไทม์ พร้อมทั้งแสดงเวลาที่ใช้ในการเดินทางและเวลาที่จะถึงจุดหมายปลายทาง เพื่อให้คุณคาดการณ์ได้ว่าจะไปถึงที่หมายได้เร็วหรือช้ากว่าเวลาที่กำหนด   

5. ฟีเจอร์ใช้งานแบบออฟไลน์
หากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่เสถียร หรือไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต หรือว่าคุณอยากประหยัดอินเทอร์เน็ตบนมือถือ คุณสามารถดาวน์โหลดแผนที่ที่คุณต้องการไว้ล่วงหน้าเพื่อใช้งานแบบออฟไลน์ในภายหลังได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถค้นหาแผนที่ที่คุณดาวน์โหลดไว้ได้ ฟีเจอร์นี้ช่วยให้คุณค้นพบสิ่งใหม่ๆ ได้ขณะที่อยู่นอกบ้านและไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต  

6. ฟีเจอร์แชร์ตำแหน่งและการเดินทางแบบเรียลไทม์

หากมีใครถามว่า “คุณอยู่ที่ไหน?” คุณสามารถตอบคำถามนี้ได้ง่ายๆ ด้วยฟีเจอร์แชร์ตำแหน่งและการเดินทางแบบเรียลไทม์บน Google Maps เพียงแตะที่จุดสีน้ำเงินที่แสดงให้เห็นตำแหน่งปัจจุบันของคุณ จากนั้นเลือก “แชร์ตำแหน่ง” เลือกว่าคุณต้องการแชร์ตำแหน่งให้กับใคร และใช้เวลานานเท่าใด โดยคนที่คุณแชร์ตำแหน่งให้จะเห็นข้อมูลการเดินทางของคุณบน Google Maps ของเขา นอกจากนี้คุณยังสามารถปิดการแชร์ตำแหน่งได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการ 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : www.google.co.th

รูปภาพ : www.weetechsolution.com

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

Google Maps แบบ Offline รองรับแผนที่ในไทยแล้ว

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2022. All Rights Reserved.