Loading...

วิสาหกิจชุมชนกลุ่มข้าวแต๋นแม่บัวลี ถือเป็นกลุ่มวิสาหกิจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกแห่งของ จ.อุดรธานี

0

วิสาหกิจชุมชนกลุ่มข้าวแต๋นแม่บัวลี ถือเป็นกลุ่มวิสาหกิจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกแห่งของ จ.อุดรธานี มีกระบวนการผลิตที่ใส่ใจสุขภาพผู้บริโภค และสร้างรายได้ให้กับสมาชิกเป็นอย่างดี


      น.ส.พิสมัย แสนตุ้ย ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มข้าวแต๋นแม่บัวลี กล่าวว่า กลุ่มได้ก่อตั้งเมื่อปี 2554 จดทะเบียนเป็นวิสาหกิจในปี 2555 ตั้งอยู่ที่ บ.ป่าหวาย ม.11 ซ.ป่าหวาย 3 ต.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี มีสมาชิก 15 คน เริ่มจากหารือกันในการหาอาชีพเสริม ลงตัวที่การทำข้าวแต๋น ก่อนไปศึกษาดูงานต่างพื้นที่ ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มมีอย่างเดียว คือ ข้าวแต๋น ทั้งแบบแห้ง ผลิตตามคำสั่งซื้อของลูกค้า และแบบทอดกรอบบรรจุภัณฑ์ 6 หน้าคือแบบดั้งเดิม, หมูหยองน้ำพริกเผา, งาขาว งาดำ ธัญพืช มะเขือเทศ และน้ำตาล มี 3 สี คือ สีดั้งเดิม(ขาว) สีเขียวจากน้ำใบเตย และสีม่วงจากดอกอัญชัน

      สมาชิกจะเริ่มทำงานตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อให้ทันแดดในช่วงกลางวัน เริ่มจากการนึ่งข้าวเหนียวให้สุก นำไปผสมกับน้ำแตงโมเพื่อเพิ่มรสชาติและให้ข้าวพองตัวดีขณะทอด กวนให้เข้ากัน นำมาขึ้นรูปโดยใช้แม่พิมพ์ และนำไปตากแดดในที่โล่งแจ้ง ประมาณ 1 วัน จะได้ข้าวแต๋นแห้งที่พร้อมแพ็คส่งลูกค้า ส่วนต้นทุนหลักคือข้าวสารเหนียว ค่าเชื้อเพลิง ค่าขนส่งสินค้า และค่าแรงงาน 4 คน ๆ ละ 300 บาท/วัน มีรายได้จากการดำเนินงานของกลุ่มที่ยังไม่ได้หักต้นทุน ประมาณ 300,000 – 350,000 บาท/ปี ปัจจุบันยังไม่มีการผลิตสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติม เพราะไม่มีกำลังผลิตเพียงพอ เน้นทำงานตามศักยภาพของกลุ่ม
      เพราะจะทำให้สินค้าไม่มีคุณภาพ การันตีด้วยโล่รางวัล ใบรับรองจากองค์กรต่างๆ และยังได้รับการสนับสนุนการติดตั้งตู้อบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ทำงานร่วมกับความร้อนจากระบบแก๊สปิโตรเลียมเหลว ภายใต้โครงการวิจัยการพัฒนาและขีดความสามารถในการแข่งขัน โดย ม.ราชภัฎอุดรธานี
นอกจากนี้ ยังเน้นความสะอาด ด้วยกระบวนการที่มาตรฐาน จนได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 บ้านจัดการสิ่งแวดล้อมครัวเรือนน่าอยู่ โดยเทศบาลเมืองโนนสูงน้ำคำ สนใจเยี่ยมชมกลุ่มหรือสั่งสินค้า ติดต่อได้ที่ 08-6862-7622 หรือเพจข้าวแต๋นแม่บัวลี

Loading...
Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

วิสาหกิจชุมชนกลุ่มข้าวแต๋นแม่บัวลี ถือเป็นกลุ่มวิสาหกิจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกแห่งของ จ.อุดรธานี

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2020. All Rights Reserved.