Loading...

คนอุดรธานีเริ่มหันมาเลี้ยงอ้นพร้อมนำมาพัฒนาสายพันธุ์ให้มีพฤติกรรมอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้

0

คนอุดรธานีเริ่มหันมาเลี้ยงอ้นพร้อมนำมาพัฒนาสายพันธุ์ให้มีพฤติกรรมอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้ อีกทั้งยังเป็นสัตว์เศรษฐกิจและกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ทำเงินได้เป็นอย่างดี


      หากจะพูดถึงสัตว์เลี้ยงบางชนิดสำหรับเลี้ยงไว้ดูเล่นต่างก็มีจุดเริ่มต้นมาจากสัตว์ป่า ที่นำมาพัฒนาสายพันธุ์ให้มีพฤติกรรมอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์บก หรือสัตว์น้ำ ต่างก็ต้องใช้เวลาในการพัฒนาสายพันธุ์ แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ “อ้น” สัตว์ฟันแทะ ถูกนำมาเลี้ยงก็ตาม
โดยคุณจุมภฏพงศ์ ทาสะโก เจ้าของสวนคู่บุญฟาร์มเล่าว่าปกติจะทำการเกษตรแบบผสมผสานและเลี้ยงสัตว์ อาทิไก่ไข่อารมณ์ดี ไก่สวยงาม ควายสวยงาม ต่อมามีความสนใจ ในการนำอ้นเพื่อมาอนุรักษ์พัฒนาสายพันธ์ ในการนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงและได้นำพันธ์มาจากทางภาคเหนือและภาคกลางซึ่งปัจจุบันได้ทำบ่อซีเมนต์ในการเลี้ยงมากกว่า 30 บ่อและเพาะพันธ์อ้นได้ถึง 40 ตัวแล้ว โดยมีพ่อพันธ์แม่พันธ์กว่า 10 คู่ โดยจังหวัดอุดรธานีมีฟาร์มเลี้ยงอ้นในขนาดนี้ถึงสามฟาร์มด้วยกันเพราะอ้นเป็นสัตว์หายากและไม่ค่อยพบเห็นเหมือนแต่ก่อนและได้เลี้ยงมาเป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว
      สำหรับอ้นมีสามลักษณะ คืออ้นเล็d อ้นกลาง อ้นใหญ่ ในส่วนของเค้าที่นำมาเลี้ยงและพัฒนาสายพันธ์คืออ้นใหญ่ อ้น เป็นสัตว์ฟันแทะจำพวกหนึ่ง ที่ มีรูปร่างคล้ายหนูขนาดใหญ่ มีรูปร่างโดยรวม คือมีลักษณะลำตัวกลม อ้วน ป้อม ขนสีน้ำตาล ตาและหูเล็กมาก ขาและหางสั้นไม่มีขน ฟันแทะคู่หน้ามีขนาดใหญ่เห็นได้ชัด รูปร่างโดยรวมคล้ายกับหนูมีความน่ารักในหน้าตา ชอบอาศัยอยู่ใต้ดินหรือโพรงไม้ซึ่งราคาพ่อพันธ์แม่พันธ์อายุ 1 ปี ก็จะตกอยู่ที่คู่ละ 1 หมื่นบาทขึ้นไป และ 45 วัน ตกอยู่คู่ละ 4000 -5000 บาท การเลี้ยงอ้นจะเริ่มจากลูกอ้นที่เพิ่งออกใหม่จะใช้เวลาประมาณ 10 เดือน ถึงจะเริ่มผสมพันธุ์ โดยฤดูฝนจะเป็นฤดูหลักในการผสมพันธุ์ของอ้น โดยเราสามารถสังเกตตัวเมียที่เริ่มตั้งท้องได้ และใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 45 วัน ก็จะคลอด การให้ลูกจะให้อยู่ที่ 1-8 ตัว และอ้นแต่ละตัวจะมีอายุเฉลี่ยโดยประมาณ 10 ปี ซึ่งลักษณะที่ดีของอ้น จะมีสีเขียว นวล ขนเป็นมัน ร่างกายสมบูรณ์

Loading...

     ปัจจุบันตลาดให้การตอบรับดีมากจากทั่วประเทศ เพราะปริมาณของอ้นในขณะนี้ยังมีการเลี้ยงน้อยอยู่ และก็ถือว่าอ้นเป็นสัตว์เศรษฐกิจและเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้านขอใครหลายคนไม่ต่างจากสุนัขและแมว ส่วนการให้อาหารหลักๆ ประกอบด้วยพืช 3 ชนิด ได้แก่ อ้อย ข้าวโพด ลำไผ่ชนิดต่างๆ อ้นจะกินได้ประมาณ 2 วันก็หมด ก็ให้ใหม่ โดยในขณะนี้มีผู้ที่สนใจเดินทางมาเยี่ยมชมและติดต่อสอบถามกันเป็นจำนวนมากสอบถามรายระเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0935416954

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

คนอุดรธานีเริ่มหันมาเลี้ยงอ้นพร้อมนำมาพัฒนาสายพันธุ์ให้มีพฤติกรรมอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2020. All Rights Reserved.