Loading...

สรุปการนับต้นชะโนด อ.บ้านดุงเตรียมเดินหน้าศึกษาต่อเพื่อความยั่งยืน

0

Loading...

คณะกรรมการสรุปการนับต้นชะโนด อ.บ้านดุงเตรียมเดินหน้าศึกษาต่อเพื่อความยั่งยืน

           นายสมหวัง พ่วงบางโพ รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะทำงานแก้ไขปัญหาการลดลงของต้นชะโนดในป่าคำชะโนด เพื่อติดตามความคืบหน้าการตรวจนับต้นไม้ในป่าคำชะโนด และการกำหนดแผนการทำงาน โดยมีนายมนต์สังข์ ภู่ศิริวัฒน์ ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.อุดรธานี นำคณะงานจากกว่า 15 หน่วยงานเข้าประชุม

             ตัวแทนจาก สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 รายงาน นักวิชาการป่าไม้ ร่วมกับฝ่ายปกครอง และท้องถิ่น เข้าสำรวจป่าคำชะโนดรวม 15 วัน พบว่าพื้นที่ทั้งหมดมีราว 26.6 ไร่ การตรวจนับแบ่งแปลง 75 แปลง พบว่าขนาดต้นโตมีไม้ 35 ชนิด จำนวน 1,901 ต้น เป็นต้นชะโนด 1,275 ต้น , ขนาดต้นหนุ่ม 23 ชนิด จำนวน 144 ต้น ไม่มีต้นชะโนดด้วยข้อจำกัดขนาดลำต้น และขนาดต้นกล้า 20 ชนิด เป็นต้นชะโนด 669 ต้น สำหรับต้นไม้อื่นบางงชนิดมีเพียงต้นเดียว อาทิ ระกำ  ขณะเดียวกันต้องระวังต้นไทร 7 ชนิด ที่ขึ้นโอบต้นชะโนดไว้ รวมทั้งเพิ่มเกิดใหม่ๆ โดยมีร่องรอยการตายด้วย และการตรวจน้ำรวม 11 จุด ส่วนใหญ่น้ำมีสภาพดี ยกเว้นบางจุดต้องเฝ้าระวัง ที่ต้นน้ำมีการทำเกลือสินเธาว์

             นายมนต์สังข์ กล่าวว่า มีรายงานการศึกษาป่าคำชะโนด 3 ฉบับ ฉบับแรกของกรมป่าไม้ , ฉบับที่สองของสำนักบริหารอนุรักษ์ 10 และฉบับทีสามวิทยานิพนธ์ของนักศึกษา ม.จุฬาฯ ที่มีการพูดถึงปัญหาการหมดอายุไข , สภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป , ปัญหาการกระทำของมนุษย์ แนะนำให้แก้ไขปัญหาการรุกทางน้ำ การเปลี่ยนแปลงการไหลของน้ำ และการเพิ่มประชากรด้วยการปลูก รวมไปถึงการควบคุมการก่อสร้างรัศมี 1.5 กม.

              นายสมหวังฯ รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวสรุปว่า จ.อุดรธานีจะออกประกาศ ผลการตรวจนับต้นไม้ในป่าคำชะโนด ตามหลักวิชาการมีอยู่ทั้งสิ้น 1,944 ต้น จากการสำรวจของชาวบ้านเมื่อปี 48 มี 2,548 ต้น รวมทั้งต้นไม้ชนิดอื่น โดยจะใช้เป็นตัวเลขพื้นฐาน จะใช้สำรวจและศึกษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ในช่วงปลายเดือนมกราคมปีหน้า การปรับปรุงแก้ไขทางกายภาพ การปลูกทดแทนในพื้นที่ว่าง ด้วยฝีมือของชุนชน ด้วยคำแนะนำจากนักวิชาการ

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

สรุปการนับต้นชะโนด อ.บ้านดุงเตรียมเดินหน้าศึกษาต่อเพื่อความยั่งยืน

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2020. All Rights Reserved.