Loading...

ศูนย์ปฏิบัติการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ทำภาพ 3มิติ จำลองกุฎิหลวงพ่อสุดใจ

0

ศูนย์ปฏิบัติการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ทำภาพ 3มิติ จำลองกุฎิหลวงพ่อสุดใจ หาจุดต้นเพลิง  


เมื่อวันที่ 27 พ.ค.63 – ที่ศูนย์ปฏิบัติการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศป.อส.) กก.สส.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.ท.อรรคพล ยี่เกาะ พ.ต.ท.วทัญญู ขาวไชยมหา สว.สส.ภ.จว.อุดรธานี เร่งดำเนินการทำภาพกราฟฟิค รวบรวมภาพเหตุการณ์ไฟไหม้กุฏิพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ หรือ วัดป่าบ้านตาด และใช้โดรนบินถ่ายภาพมุมสูงทางอากาศบริเวณวัด กุฏิ ก่อนและหลังเกิดเหตุ เพื่อนำมาจำลองให้เป็นภาพ3มิติ จุดต้องสงสัยว่าจะเป็นต้นเพลิง จุดติดตั้งเบรกเกอร์ สะพานไฟ ภายในกุฏิ จุดเบรกเกอร์ตัดไฟช๊อตใต้ถุนกุฏิ คลิปวีดีโอ และภาพนิ่งจากพระและบุคคลที่เข้ามาช่วยดับไฟ

Loading...

มีพยานบุคคลยืนยันว่าขณะเข้าช่วยพระอาจารย์สุดใจยังมีสติพูดโต้ตอบบอกว่าอยู่จุดใด ซึ่งหมายความว่าขณะที่เกิดเหตุ พระอาจารย์สุดใจ ยังไม่มรณภาพ และไม่ได้บอกว่าพบใครมาวางเพลิง หรือจุดไฟ ตรวจกล้องวงจรปิดเวลารถดับเพลิง และรถกู้ชีพมาถึงศาลาฉันภายในวัด ใช้คอมพิวเตอร์สร้างภาพกุฏิเป็นภาพสามมิติ ให้เห็นโครงสร้างกุฏิว่า ต้นเพลิงน่าจะเกิดบริเวณจุดใด การลุกลามของไฟ พระอาจารย์สุดใจอยู่จุดใด ช่วยเหลือออกมาอย่างไร

และเมื่อเวลา 09.30 น. ของวันนี้ พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภาค 4 พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ รอง ผบช.ภ.4 เดินทางมาติดตามคดีนี้ โดย พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี  นำเจ้าหน้าที่เทคนิคจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค  ตำรวจกองปราบ  ตำรวจสืบสวน  พนักงานสอบสวน  เข้าร่วมตรวจที่เกิดด้วย

 จากนั้น ได้มาประชุมติดตามความคืบหน้าคดีที่ห้องประชุม กองบังคับการตำรวจภูธรอุดรธานี โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง  พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร..เปิดเผยว่า คดีนี้เป็นที่สนใจของประชาชน และสื่อมวลชน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ตน ร่วมกับทาง ผบช.ภ 4 และ รอง ผบช.ภ.4 มาร่วมติดตามความคืบหน้าของคดี ซึ่งทาง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี และทาง ผวจ.อุดรธานี ได้มาร่วมตรวจสอบ และให้คำแนะนำกับทางวัดว่า ควรมีการตรวจทางนิติเวช ให้ชัดเจน ซึ่งปกติการมรณภาพของพระผู้ใหญ่ จะไม่มีการตรวจพิสูจน์ เพื่อรักษาธาตุขันธ์ของท่านไว้ ในสภาพที่สมบูรณ์                                                                               

ขณะนี้มีการสอบสวนพยานไปแล้ว 22 ปาก ข้อมูลจากตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และจากนิติเวช ที่ค่อนข้างชัดเจนเกือบ 100 เปอร์เซนต์ว่า ไม่มีร่องรอยการถูกทำร้าย สาเหตุการมรณภาพ น่าจะเกิดจากการสำลักควันไฟ และมีพยานบุคคลยืนยันว่า เห็นท่านโต้ตอบได้ขณะที่เพลิงกำลังไหม้ ส่วนสาเหตุว่าจะเป็นการวางเพลิงหรือไม่ หรือว่ามีมนุษย์มาทำให้เกิดเพลิงไหม้ ทาง พฐ.(พิสูจน์หลักฐาน) ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก แต่ว่ากระบวนการของทาง พฐ.ยังไม่สิ้นสุด 100 เปอร์เซนต์ ที่ต้องตรวจพิสูจน์ให้ได้ 100 เปอร์เซนต์ ต้องตรวจพิสูจน์อีกพอสมควร แต่ถึงขณะนี้ยังไม่ปรากฎหลักฐานที่จะมีการวางเพลิง หรือมีการกระทำอย่างอื่น โดยเบื้องต้นไฟไหม้เป็นลักษณะจากผนังด้านบนลงสู่ด้านล่าง ซึ่งจากร่อยรอยที่เหลือให้เห็น ถือว่าเป็นไฟไหม้ที่เยอะมาก แล้วมาดับไฟได้ หลักฐานจึงมีน้อย

ส่วนเรื่องทองคำบนกุฏินั้น มีอยู่จริง แต่ยังไม่ทราบปริมาณ ขณะนี้ทางคณะกรรมการของวัด ทางฝ่ายปกครอง และตำรวจ ได้เก็บรักษาไว้ ที่มีการปิดผนึกลงลายมือชื่อเป็นหลักฐาน หลังจากนี้จะมีการนำกลับมามอบคืนให้ทางวัด ที่จะนำเข้าระบบของวัด ดูแลรับผิดชอบต่อไป เพื่อนำไปสำหรับการก่อสร้างเจดีย์ หรือ พิพิธภัณฑ์ต่อไป

โดยทางตำรวจได้นำเรียน พระอาจารย์สุธรรม รักษาการเจ้าอาวาสว่า จะขอความกรุณาเก็บสถานที่ที่เกิดเหตุต่อไปอีกระยะหนึ่ง เพื่อจะได้เก็บพยานหลักฐานทั้งหมด จนสิ้นสงสัย จากนั้นจะคืนให้ทางวัด จึงของให้ประชาชนทราบว่า สถานที่เกิดเหตุเป็นหัวใจสำคัญในการคลี่คลายและตอบคำถามกับปัญหาที่มีความสงสัยได้ จึงขอความกรุณาผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปยุ่งเกี่ยว จนทางตำรวจมั่นใจว่า การเก็บหลักฐานสิ้นสุดลง

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ศูนย์ปฏิบัติการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ทำภาพ 3มิติ จำลองกุฎิหลวงพ่อสุดใจ

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2020. All Rights Reserved.