Loading...

ขอเชิญร่วมงานเทศกาล “กินเจ อิ่มใจ…อิ่มบุญ อุดรธานี” ระหว่างวันที่ 28 กันยายน ถึง 8 ตุลาคม นี้

0

ขอเชิญร่วมงานเทศกาล “กินเจ อิ่มใจ…อิ่มบุญ อุดรธานี” ระหว่างวันที่ 28 กันยายน ถึง 8 ตุลาคม นี้ ที่สนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี


     นายสมพล ศรีปัตติวงศ์ ประธานศาลเจ้านาจาไท้จื้อเอี้ย(เจ้าองค์น้อย) นางฉายา ตยางคนนท์ ประธานกิตติมศักดิ์ศาลฯ ได้ประกอบพิธียกเสา (ทีกง) หรือยกเสาเทวดา เพื่อประกาศว่าประเพณีถือศีลกินเจได้เริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งประเพณีถือศีลกินเจ ได้มีการสืบทอดกันมายาวนานกว่า 100 ปี

Loading...

     การทำพิธียกเสาทีกง หรือเสาเทวดา ได้มีองค์ศักดิ์สิทธิ์หลายองค์ มาร่วมในการกระทำพิธีกรรม ทั้งนี้การยกเสาทีกงจะใช้ต้นไผ่ ปลายยอดไม่หัก ความสูงไม่น้อยกว่า 36 ข้อปล้อง เป็นนัยสื่อความหมายถึง 36 คูหาสวรรค์ หรือ 36 ชั้นฟ้า มีความเชื่อว่าเสาทีกง จะเป็นทางสื่อลงมายังโลกมนุษย์ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์เบื้องบน ซึ่งธงที่อยู่ปลายยอดเป็นธงสีเหลืองผืนเล็ก ประกาศแด่ปีศาจ อสุรกายน้อยใหญ่ให้มารับส่วนบุญและประกาศแด่เทพยดาฟ้าดินให้มารับทราบงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่ได้จัดขึ้น  
              และเมื่อช่วงบ่าย นายสมพลฯ ประธานศาลเจ้านาจาไท้จื้อเอี้ย พร้อมคณะกรรมการและสาธุชนผู้มีจิตศรัทธา ได้จัดขบวนพิธีอัญเชิญ องค์ศักดิ์สิทธิ์นาจาไท้จื้อเอี๊ย (เจ้าองค์น้อย) และเทพเจ้าประจำดาวนพรัตน์ราชาทั้ง 9 พระองค์ ,องค์พระโพธิ์สัตว์เจ้าแม่กวนอิม ขบวนสิงโต มังกร เอ็งกอ หล่อโก้ว แห่ไปตามถนนสายหลักในเขตเทศบาลฯ และในขบวนแห่ ยังมีม้าทรงหรือร่างทรงของเทพเจ้าจีน ที่ถูกคัดเลือกให้เป็นตัวแทนในการช่วยเหลือคน และอำนวยอวยพรแก่ประชาชนตลอดช่วงเทศกาลกินเจ

      โดยม้าทรง จะใช้อาวุธนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นใบมีดเชือดลิ้น  การใช้มีด, ดาบ, ขวาน หรือเหล็กแหลม แทงทะลุแก้ม ลิ้น เพราะเชื่อกันว่าเป็นการรับเคราะห์แทนผู้เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผัก ตลอดเส้นทางที่ขบวนพระแห่ผ่าน ได้รับความสนใจจากประชาชน และนักท่องเที่ยว เป็นอย่างมาก ซึ่งจะมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการในเย็นวันนี้ ภายในงานมีซุ้มอาหารเจไว้บริการ เวลา 11.00-13.00 น. และเวลา 16.30-18.30 น.ทุกวัน รวมถึงกิจกรรมพิเศษอีกมากมาย สำหรับงานเทศกาล “กินเจ อิ่มใจ…อิ่มบุญ อุดรธานี” กำหนดจัดระหว่างวันที่ 28 กันยายน ถึง 8 ตุลาคม นี้ ที่สนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ขอเชิญร่วมงานเทศกาล “กินเจ อิ่มใจ…อิ่มบุญ อุดรธานี” ระหว่างวันที่ 28 กันยายน ถึง 8 ตุลาคม นี้

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2020. All Rights Reserved.