Loading...

พายุฝนกระทบต่อการเตรียมไม้ดอกไม้ประดับ ในงานเทศกาล วันดอกไม้บาน @ ห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ

0

พายุฝนที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา อาจจะส่งผลกระทบต่อการเตรียมไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อให้พร้อมในงานเทศกาล วันดอกไม้บาน @ ห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ” ให้ทันในเดือนธันวาคมนี้


     ที่แปลงปลูกดอกเบญจมาศเพื่อท่องเที่ยว ริมอ่างเก็บน้ำลำปาค้าว บ.ห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ ต.หนองไฮ อ.เมืองอุดรธานี ในช่วงเดือนมกราคม-เมษายนที่ผ่านมา เคยมีนักท่องเที่ยวมาชมความงาม ของดอกเบญจมาศหลากสี 12 สายพันธ์ วันนี้ชาวบ้านกำลังเตรียมดิน เพื่อเนรมิตแปลงดอกไม้กลับมาอีกครั้ง ขณะที่บางส่วนเริ่มปลูกไม้ดอก และทำกระถางเพื่อขายให้นักท่องเที่ยวด้วย

     นายบุญแถม ยอดแก้ว ประธานหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ บ้านห้วยสำราญ-บ้านห้วยเจริญ เล่าว่า ปีที่แล้วเปิดสวนดอกไม้ เพื่อการท่องเที่ยวเป็นปีแรก และปีนี้จะจัดต่อเนื่อง จากการประเมินมีสิ่งที่ต้องปรับปรุง เช่น เพิ่มจุดเช็คอิน ,ร้านอาหาร-เครื่องดื่ม ,ห้องน้ำที่ได้มาตรฐานแบบปั้มน้ำมัน และรถโดยสารมาที่หมู่บ้าน ก็กำลังพยายามเต็มที่ โดยตั้งใจว่าจะปลูกแปลงริมอ่างฯให้บานรับนักท่องเที่ยวเดือน ธ.ค.นี้ เร็วกว่าฤดูดอกไม้ปกติ 1 เดือน แต่ฝนตกลงมาต่อเนื่อง เอารถไถลงปรับพื้นที่ไม่ได้ แผนที่วางไว้ล่าช้าไปบ้าง น่าจะไปบานสวยก่อนปีใหม่ และยังเตรียมไม้ดอกหลากสายพันธ์ ทั้งบรรจุถุงและกระถางมากกว่า 1 แสนกระถาง ไว้จำหน่ายด้วย ราคา 10-40 บาท ตามขนาดและความสวยงาม     ด้าน นายจักรพันธ์ วังขิรี เจ้าของสวน “แบงค์เบญจมาศ” เล่าว่า ครอบครัวตัวเองมีบทบาท ทั้งเป็นเกษตรกร และเป็นพ่อค้าคนกลาง ปัญหาสำคัญคือเรื่องตลาด ซึ่งช่วงฤดูฝนมีเพียงดอกไม้ไหว้พระ แต่ฤดูปกติที่ปลูกกันอยู่ จะมีงานบุญประจำปี คริสมาสต์ ปีใหม่ วาเลนไทน์ และอื่นๆ จะมีพ่อค้าแม่ค้ามาซื้อไปขาย ส่วนเกษตรกรที่นี่ฤดูฝนจะปลูกผัก ปีนี้ต้นฤดูมีปัญหา ไม่มีน้ำ ชาวบ้านปลูกได้ไม่เต็มที่ บางแปลงไม่สามารถปลูกได้ แต่พอปลายฤดู ฝนตกมากพืชผักก็เสียหาย ไม่สามารถเก็บขายได้ ตอนนี้ชาวบ้านจำนวนมาก ตั้งใจจะปลูกดอกไม้ เตรียมตัวกันเต็มที่แล้ว ดอกไม้จะพร้อมออกตลาดมาก อาจเกิดภาวะที่เรียกว่า ตลาดตาย คนปลูกจะแข่งกันเอาออกมาขาย ทำยังไงถึงจะมีตลาดรองรับได้

Loading...


Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

พายุฝนกระทบต่อการเตรียมไม้ดอกไม้ประดับ ในงานเทศกาล วันดอกไม้บาน @ ห้วยสำราญ-ห้วยเจริญ

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2020. All Rights Reserved.