Loading...

น้ำห้วยหลวงน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่อ่างฯห้วยหลวงไม่ระบายน้ำออกจะกักเก็บไว้ใช้ยามแล้ง

0

ลำน้ำห้วยหลวงน้ำยังสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่อ่างฯห้วยหลวงไม่ได้ระบายน้ำออก น้ำที่ไหลมาหนองนามลจาก 3 ลำห้วย มีประตูน้ำหัวขัวช่วยหน่วงน้ำไว้


     ฝนยังตกในทุกพื้นโดยเฉพาะต้นน้ำห้วยหลวง วัดได้ที่ อ.กุดจับ 25.0 มม.,อ.เมือง 23.4 มม. ส่งผลให้ประตูน้ำ บ.หัวขัว อ.กุดจับ เปิดประตู 1 บาน สูง 1 ม. , อ่างบ้านจั่นน้ำล้นปลินเวย์ ระบายน้ำเพิ่มจากวันละ 4.3 แสน ลบม.เป็นวันละ 6.6 แสน ลบม. และอ่างฯหนองสำโรง เปิดประตูน้ำทุกบาน ทำให้ระดับน้ำที่ประตูน้ำสามพร้าว อ.เมือง ระดับน้ำช่วงเช้าสูงขึ้น 15 ซม. เที่ยวอีก 2 ซม. และเย็นอีก 10 ซม. รวมเป็น 102 ซม. สำหรับอ่างห้วยหลวง ที่ชาวบ้านเชื่อว่าน้ำท่วม เพราะอ่างฯห้วยหลวงระบายน้ำ พบว่าไม่มีการระบายน้ำ ซึ่งอ่างฯเก็บกักน้ำไว้ได้แล้ว 62.21 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ประตูระบายน้ำ บ.หัวขัว ที่สร้างขวางลำน้ำห้วยหลวง มีน้ำเก็บกักไว้ใน “หนองนามล” ประตูน้ำขนาดใหญ่ 3 บานถูกยก ขึ้นเปิดออก 1 บาน สูงราว 1 เมตร ระบายน้ำไม่ให้ล้นประตูน้ำ
     นายสุวัฒน์ วัฒนคนที อดีต ผญบ.บ้านหัวขัว เปิดเผยว่า ลำห้วยหลวงสายหลัก จะไหลมาจากอ่างฯห้วยหลวง ก่อนจะมาถึงประตูน้ำบ้านหัวขัว หรือหนองนามล จะมีลำห้วยอีก 3 สาย คือ ลำห้วยลี ลำห้วยเชียง, ลำห้วยกระติบ ไหลเข้ามารวมกับลำห้วยหลวง ปีไหนที่อ่างฯระบายน้ำ ชาวบ้านจะจับปลาได้ตัวใหญ่ ปีนี้ปลามีไม่มาก เพราะไม่ปล่อยน้ำออกจากอ่างฯใหญ่ จึงเห็นว่าชาวบ้านต้องยกยอขึ้น     นายวิชัย จาตุรงค์กร ผอ.โครงการส่งน้ำบำรุงรักษาห้วยหลวง เปิดเผยว่า “หนองนามล” มีความจุเพียง 1.9 ล้าน ลบม.มีน้ำไหลเข้าจากลำห้วยหลวง จากอ่างฯห้วยหลวง และละห้วยอื่นอีก 3 สาย โดยมีประตูควบคุมที่บ้านหัวขัว เพื่อใช้บริหารจัดการน้ำในส่วนนี้ ให้มีน้ำในการผลิตประปา และสามารถหน่วงน้ำลงลำน้ำห้วยหลวง ไม่ให้น้ำไหลออกมากหรือน้อยเกินไป เมื่อหลายปีก่อนในเวทีฟังความเห็น ชาวบ้านให้เปิดประตูตลอดฤดูฝน และปิดไว้ก่อนเข้าฤดูแล้ง โครงการฯได้ทำตามความต้องการ แต่ใช้วิธีนี้เพียงปีเดียวเท่านั้น ชาวบ้านขอเปลี่ยนให้ใช้แนวทางเดิม คือใช้เป็นประตูเพื่อหน่วงน้ำเหมือนเดิม และในปีนี้ก็ยังคงใช้ประตูฯบริหารจัดการน้ำยืนยันว่า อ่างฯห้วยหลวง ยังไม่เปิดระบายน้ำออกมาแม้แต่ครั้งเดียว ยังคงเก็บน้ำไว้ให้ได้มากที่สุด ตามหลักการบริหารจัดการน้ำ มั่นใจว่าปีนี้จะไม่ระบายน้ำออก

Loading...
Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

น้ำห้วยหลวงน้ำสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่อ่างฯห้วยหลวงไม่ระบายน้ำออกจะกักเก็บไว้ใช้ยามแล้ง

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2020. All Rights Reserved.