มิจฉาชีพแฮกเฟสบุคพี่ชาย หลอกให้ให้โอนเงิน สูญเงินไป 4,500 บาท และยังมีคนรู้จักโดนหลอกอีกหลายคน

0

ผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ถูกมิจฉาชีพแฮกเฟสบุคพี่ชาย หลอกให้โอนเงิน สูญเงินไป 4,500 บาท


     น.ส.ประภาพร ประเสริฐสังข์ อายุ 25 ปี เข้าแจ้งความว่า เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา มีผู้แอบอ้างใช้เฟสบุคพี่ชาย ทักแชทมา บอกให้โอนเงินให้ เพื่อเป็นค่าสินค้าที่พี่ชายสั่งไว้ จากนั้นในช่วงหัวค่ำ ตนไปโอนเงินให้ 4,500 บาท ตามเลขบัญชี โดยไม่ได้สอบถามพี่ชายก่อน เมื่อโอนไปแล้ว ก็พูดคุยกันตามปกติ ซึ่งคิดว่าคุยกับพี่ชาย และบอกว่าจะโอนเงินมาคืนให้ตอน 2 ทุ่ม
     แต่ปรากฏว่า ไม่มีการโอนเงินคืนมา และทราบจากพี่สะใภ้ว่า เฟสบุคของพี่ชายถูกแฮกได้ระยะหนึ่งแล้ว โดยผู้ที่แฮกเฟสบุครายนี้ ยังไปหลอกให้คนรู้จักกับพี่ชาย โอนเงินมาให้อีกประมาณ 3-4 คน คนละ 4-5 พันบาท รวมแล้วประมาณ 2 หมื่นกว่าบาท ซึ่งพี่ชายทราบเรื่องได้ไปแจ้งความไว้ที่ จ.ชลบุรี เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ อยากบอกว่า เป็นการพูดคุยกันทางเฟสบุค ที่เป็นคนในครอบครัว ทักมายืมเงิน จึงรีบโอนไปให้โดยไม่ได้ตรวจสอบ หรือโทรศัพท์กลับไปสอบถามก่อน ว่าเจ้าตัวต้องการเงินจริงหรือไม่ ดังนั้น ขอให้ทุกคนระมัดระวัง ให้ตรวจสอบให้ดี ก่อนโอนเงิน เพื่อป้องกันการถูกหลอก
     ร.ต.ท.สถาพร ก้อนสันทะ รอง สว.สอบสวนฯ เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะตรวจสอบชื่อและเลขบัญชี หากมีตัวตนจริงก็จะออกหมายเรียกมาสอบปากคำ และให้พูดคุยกับคู่กรณี เพื่อชดใช้เงินผู้เสียหาย แต่ถ้าไม่มาตามที่ออกหมายเรียกไป หรือไม่ยอมมาพบตำรวจ ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

มิจฉาชีพแฮกเฟสบุคพี่ชาย หลอกให้ให้โอนเงิน สูญเงินไป 4,500 บาท และยังมีคนรู้จักโดนหลอกอีกหลายคน

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2019. All Rights Reserved.