ครูประจำชั้นออกเยี่ยมบ้านลูกศิษย์ พบอยู่ในกระท่อมทรุดโทรม ต้องทำงานรับจ้างช่วยเหลือครอบครัว

0

ครูประจำชั้นออกเยี่ยมบ้านลูกศิษย์ พ่อทิ้งให้อยู่กับแม่ในกระท่อมทรุดโทรมต้องทำงานรับจ้างไม่มีแม้แต่บัตรคนจน


      ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนคำบอนประชาสรรค์ หมู่ 4 บ้านคำบอน ต.หนองแสง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี หลังทราบว่า ครูออกไปเยี่ยมบ้านนักเรียน และพบว่า ด.ญ.สวิตรา โสมนัส หรือน้องโมบาย อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4 ลูกศิษย์ มีฐานะยากจน อาศัยอยู่ในกระท่อมกับแม่ ซึ่งถูกสามีทอดทิ้งให้เลี้ยงลูก 3 คน ต้องออกรับจ้างทำงานทุกชนิด เพื่อให้ได้เงินมาเลี้ยงลูก  ต้องอดมื้อกินมื้อ บางวันน้องโมบายต้องไปทำงานรับจ้างช่วยแม่ ทำงานบ้าน เลี้ยงน้อง ไม่ได้ไปวิ่งเล่นเหมือนเด็กคนอื่น เพราะความยากจน ต้องช่วยกันทำมาหากิน แต่ครอบครัวกลับไม่ได้รับบัตรสวัสดิการสังคม

     น.ส.วิไลวรรณ เพียรยิ่ง อายุ 32 ปี แม่น้องโมบาย เล่า หลังแต่งงานได้ไปทำงานก่อสร้างที่กรุงเทพฯ  จนมีลูกสาว 3 คน น้องโมบาย เป็นคนที่2 หลังคลอดลูกคนที่ 3 ได้แยกทางกับสามี  โดยสามีปล่อยให้ตนเลี้ยงลูก 3 คน โดยไม่มาเหลียวแลรับผิดชอบ ตนจึงได้ไปขอปลูกบ้านอยู่ในที่ดินคนรู้จักกัน  ซึ่งเจ้าของที่ดินใจดีให้อยู่โดยไม่คิดค่าเช่า  ตนฝากลูกไว้กับพ่อเลี้ยง แล้วไปทำงานก่อสร้าง ส่งเงินมาให้พ่อเลี้ยงลูกทุกเดือน แต่พอลูกโตขึ้นตนห่วงลูกและกลับมาอยู่กับลูกและทำงานรับจ้างเลี้ยงลูกทุกอย่าง
     หลังจากลูก 2 คนไปโรงเรียน ตนก็จะอุ้มลูกคนเล็ก ออกไปหาทำงานรับจ้าง ตามแต่ใครจะจ้าง ได้ค่าจ้างเป็นเงิน วันละ 150-200  บาท หรือได้ค่าจ้างเป็นข้าวก็เอามาให้ลูกกิน ตนไม่เคยเกี่ยงงาน ขอให้มีคนจ้าง เพื่อจะได้มีเงินมาเลี้ยงลูก  ซึ่งลูกสาวคนโตจะให้เงินไปโรงเรียน 20-40 บาท  ตามแต่จะมี เพราะต้องไปซื้ออาหารกลางวันกินที่โรงเรียน ส่วนน้องโมบาย ไม่ได้เงินเพราะมีอาหารกลางวันกินที่โรงเรียนแล้ว ส่วนลูกคนเล็ก จะได้รับเงินสวัสดิการจาก อบต.หนองแสง เป็นค่าเลี้ยงดูเดือนละ 600 บาท บางวันน้องโมบาย ก็จะออกไปทำงานรับจ้างช่วยแม่ โดยพี่สาวจะเป็นคนเลี้ยงน้องอยู่บ้าน แต่บางวันตนก็หอบลูกทั้ง 3 คน ไปรับจ้างถอนกล้า ดำนา ได้ค่าแรงวันละ 150 บาท แต่ถ้าวันไหนไม่มีใครจ้าง ก็จะไปเก็บของเก่ามากองไว้และคัดเลือกแยกนำไปขายเอาเงินมาให้ลูกไปโรงเรียน

     “ ตนได้สร้างบ้านเองกับมือ ให้เป็นที่อยู่อาศัยของตนและลุก แม้ใครจะเรียกว่าอะไรก็ตาม ส่วนตนจะเรียกว่าบ้าน เพราะเป็นทแต่เมื่อเวลาฝนตกหลังคาก็จะรั่ว น้ำไหลลงมาถูกที่นอนลูก  ทำให้ลูกนอนไม่ได้ ตนก็จะย้ายลูกหลบฝนไปอีกมุม และนั่งเฝ้าลูกทั้งคืน ทำเช่นนี้มาตลอด ซึ่งตนเชื่อมั่นว่าจะต้องทำงานเลี้ยงดูลูกทั้ง 3 คนได้ เพราะเป็นลูกของตน แม้ว่าจะต้องออกไปทำงานรับจ้าง เอาแรงงานสู้ ปากกัดตีนถีบเพียงใดก็ตาม ตนจะไม่ยอมปล่อยให้ลูกอด  ตนเคยไปลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย 2 ครั้ง แต่กลับไม่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทั้งที่ตนยากจนไม่มีที่อยู่อาศัย และรับจ้างทำงานเลี้ยงลูกแบบอดมื้อ กินมื้อ กระทั่งครูมาเยี่ยมบ้าน ทราบปัญหา จึงได้นำตนไปทำงานเป็นแม่ครัวที่โรงเรียน ทำงานครึ่งวัน ได้ค่าจ้างเดือนละ 2000  บาท

     แต่มีสิ่งที่ตนห่วงมากในขณะนี้คือ ลูกสาวทั้งสองคน โตขึ้นทุกวัน บ้านที่อยู่อาศัยไม่แน่นหนา มั่นคง เกรงว่าลุกสาวจะไม่ปลอดภัย เกรงผู้ไม่ประสงค์ดี จะเข้ามาทำมิดีมิร้าย จึงอยากจะได้บ้านที่มั่นคง แข็งแรง หลังเล็กๆ ก็พอ เพราะเจ้าของที่ดินที่ตนมาปลูกบ้านอยู่ เนื้อที่ 1 งาน 4 ตารางวา  สัญญาว่าจะขายที่ดินให้ตน ในราคา 4 หมื่นบาท แม้ว่าจะมีใครมาขอซื้อในราคาที่สูงขึ้น เจ้าของที่ดินก็จะปฏิเสธไม่ขาย บอกว่าจะเอาไว้ขายให้ตน แต่ขอให้ตนทำงานบ้านให้มั่นคงก่อน 

      ส่วนน้องโมบาย บอกว่า รู้สึกสงสารแม่ที่ต้องทำงานหนัก จึงช่วยแม่เลี้ยงน้อง ทำงานบ้านกับพี่สาว บางคนออกไปช่วยแม่ทำงาน รับจ้างถอนต้นกล้า แต่เงินที่ได้มาก็ไม่พอใช้จ่ายในครอบครัว หลังจากแม่ไปทำงานเป็นแม่ครัวที่โรงเรียน น้องอิ๋งอิ๋งก็ได้กินนมโรงเรียนด้วย ส่วนตนเรียนหนังสือปานกลาง ชอบวิชาภาษาอังกฤษ โตมาอยากเป็นครุ  ผู้ใจบุญที่ต้องการจะช่วยเหลือครอบครัวน้องโมบาย เพื่อซื้อที่ดินและสร้างบ้านกันแดดกันฝน สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ธกส.สาขาหนองแสง ประเภทออมทรัพย์ ชื่อบัญชี น.ส.วิไลวรรณ เพียรยิ่ง เลขที่บัญชี 018052710238

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ครูประจำชั้นออกเยี่ยมบ้านลูกศิษย์ พบอยู่ในกระท่อมทรุดโทรม ต้องทำงานรับจ้างช่วยเหลือครอบครัว

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2019. All Rights Reserved.