Loading...

บายศรีล็อตเตอรี่ หรือ “บายศรี  4.0 “นำรางวัลที่ไม่ถูก สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ชุมชนบ้านดงสร้างควาย ต.นากว้าง

0

ทีมข่าวโฮมนิวส์จะไปดู บายศรี  4.0 ที่ไม่เหมือนใคร เพราะเป็นบายศรีที่ทำจากล็อตเตอรี่ ที่ไม่ถูกรางวัลจากบรรดานักเสี่ยงโชคที่นำมามอบให้ และใช้ให้เกิดประโยชน์ สร้างมูลค่าเพิ่ม ผลงานของชาวชุมชนบ้านดงสร้างควาย ต.นากว้าง ม.6 อ.เมืองอุดรธานี 


     บายศรี 4.0 ที่ว่านี้เกิดจากแนวคิดของชาวชุมบ้านดงสร้างควาย  หมู่ 6  ต.นากว้าง จ.อุดรธานี โดยนายพงษ์พัฒน์ ส่องแจ้ง อาจารย์ผู้สอนซึ่งเป็นลูกหลานคนในชุมชนได้ปรึกษาหารือกับทางชุมชนว่าควรหากิจกรรมที่สามารถก่อให้เกิดประโยชน์กับคนในชุมชนจึงกลายมาเป็นบายศรี 4.0 จากล็อตตอรี่   ต่อมาได้โพสต์ผ่านสื่อโซเชียลจนทำให้มีคนทั้งในและต่างจังหวัดต่างพากันส่งล็อตเตอรี่มาทางพัสดุกันมา

Loading...

     นายพงษ์พัฒน์ ส่องแจ้ง อาจารย์ผู้สอนเล่าว่าในอีตดที่ผ่านมาส่วนมากชาวชุมชนมักจะใช้ใบตองมาทำแต่หากทำขึ้นมาแล้วก็อยู่ได้มานานและเสียดายความสวยงามที่ได้หายไปเพียงชั่วคราว แต่มาถึงในยุคนี้อะไรก็เริ่มพัฒนาขึ้น จึงนำสิ่งที่มีในยุคนี้นำมาประดิษฐ์จึงมองว่าน่าจะนำใบล็อตเตอรี่มาทำเพราะว่าซื้อมาแล้วหากไม่ถูกก็คงไม่เกิดประโยชน์ จึงนำความรู้มาถ่ายทอดให้คนในชุมชนนำมาประดิษฐ์พานบายศรี แรกๆก็ประดิษฐ์มาเพื่อนำไปถวายวัดต่อมาคนเริ่มรู้จักก็ติดต่อมาก็ไปประอบพิธีบวงสรวงที่คำชะโนด อ.บ้านดุง ส่วนใหญ่ก็จะคิดแต่ค่าอุปกรณ์หากใครสนใจเพราะส่วนใหญ่มักจะทำบายศรีพญานาค  อีกทั้งการทำบายศรีไม่จำเป็นต้องเป็นเฉพาะใบตองหรืออาจจะเป็นเพียงใบไม้เพียงใบเดียวทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นมาจากความศรัทธา
     ด้านนายไพรวัลย์ ภูริศรี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ชาวชุมชนเกิดการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์โดยเฉพาะหลังจากฤดูเก็บเกี่ยว และเกิดการเห็นคุณค่าในตัวเองก่อให้เกิดการสร้างงานสร้างรายได้ อีกทั้งเพราะชาวชุมชนมีความตั้งใจว่าหากได้เงินมาก็นำเงินไปถวายวัดในชุมชนเพราะอยู่ในช่วงบูรณปฏิสังขรณ์ หากใครที่สนใจอยากบริจาคล็อตเตอรี้เพื่อเป็นการทำบูญก็สามารถบริจาคได้ที่ บ้านเลขที่ 11 หมู่ 6 ตำบลนากว้างอำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี 41000 คับ          

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

บายศรีล็อตเตอรี่ หรือ “บายศรี  4.0 “นำรางวัลที่ไม่ถูก สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ชุมชนบ้านดงสร้างควาย ต.นากว้าง

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2020. All Rights Reserved.