พุทธศาสนิกชน ร่วมงานประเพณีนมัสการและสรงน้ำหลวงปู่ก่ำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองประจำ อ.ประจักษ์ฯ

0

พุทธศาสนิกชน ร่วมงานประเพณีนมัสการและสรงน้ำหลวงปู่ก่ำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองประจำอำเภอประจักษ์ศิลปาคม ซึ่งชาวบ้านถือเอาวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของทุกปี หรือวันวิสาขบูชา จัดงานขึ้นเป็นประจำทุกปี


     ที่วัดมัชฌิมาวาส บ.ดอนคง ต.อุ่มจาน อ.ประจักษ์ศิลปาคม นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานเปิดงานประเพณีนมัสการและสรงน้ำหลวงปู่ก่ำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ประจำปี 2562 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-18 พ.ค.ถือเป็นประเพณีที่ชาว อ.ประจักษ์ศิลปาคม จัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 หรือวันวิสาขบูชาของทุกปี เพื่อความเป็นสิริมงคล สืบสานประเพณีอันดีงาม และให้พุทธศาสนิกชน ได้ร่วมทำบุญสรงน้ำหลวงปู่ก่ำ  และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
     นายสถิต คำลาเลี้ยง นายอำเภอประจักษ์ศิลปาคม กล่าวว่าพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ “หลวงปู่ก่ำ” อายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปีประดิษฐานอยู่ที่วัดมัชฌิมาวาส บ.ดอนคง เป็นพระพุทธรูปโบราณ หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ สูง 123 ซม. หน้าตักกว้าง 82 ซม.ชาวบ้านเคารพบูชา และเชื่อว่าช่วยคุ้มครองป้องกันภัยอันตรายต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีใดฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาล ก็จะจุดบั้งไฟ บนบานศาลกล่าวขอฝน หลังจากนั้น จะมีฝนตกลงมา สร้างความอัศจรรย์ใจต่อชาวบ้านเป็นอย่างยิ่ง

     จากนั้น ผวจ.อุดรธานี ได้นำชาวบ้าน ร่วมกันแห่ผ้าอังสะรอบศาลาวัด จำนวน 3 รอบ เสร็จแล้วร่วมกันกล่าวคำอาราธนาหลวงปู่ก่ำ ทำพิธีเปลี่ยนผ้าอังสะและสรงน้ำ ซึ่งถือเป็นประเพณีที่ทำมาเป็นประจำทุกปี สำหรับกิจกรรมในวันงาน จะมีพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ผาแดง-นางไอ่ บรรพชนในเมืองหนองหานล่มหลวงปู่ก่ำ และทำข้าวเหนียวดำสังขยายักษ์มงคล เพื่อแจกจ่ายให้ชาวบ้านที่ไปร่วมงาน

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

พุทธศาสนิกชน ร่วมงานประเพณีนมัสการและสรงน้ำหลวงปู่ก่ำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองประจำ อ.ประจักษ์ฯ

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2019. All Rights Reserved.