Loading...

ปรากฏการณ์ฟ้าหลัว นักวิชาแนะเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง และสวมหน้ากากอนามัย

0

ในช่วง 2-3 วันนี้ จ.อุดรธานี เกิดปรากฏการณ์ฟ้าหลัว จากอนุภาคฝุ่น ซึ่งขณะนี้สภาพอากาศอยู่ในขั้นที่มีผลกระทบต่อสุขภาพหรือพื้นที่สีแดง โดยนักวิชาเตือนควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง และสวมหน้ากากอนามัย ล่าสุดจังหวัด ได้ออกมาตรการเข้ม พร้อมจะรายงานสถานการณ์ให้ประชาชนได้รับทราบ


     นายสิธิชัย จินดาหลวง รอง ผวจ.อุดรธานี ,นายธีระภัทร์ ผิวสวัสธ์ หน.สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี , นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี ,นางกุลญดา ทอนมณี ผอ.ส่วนสิ่งแวดล้อม สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.อุดรธานี ร่วมให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน ถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
     นายสิธิชัยฯ เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีสภาพหมอกควันปกคลุมพื้นที่ จ.อุดรธานี ณะนี้ได้กำชับทุกภาคส่วนให้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาโดยด่วน ได้ให้นายอำเภอทุกอำเภอประชาสัมพันธ์ และรณรงค์เรื่องการงดเผาพื้นที่ป่า งดเผาไร่อ้อย งดเผาเศษผลผลิตทางการเกษตร เศษวัชพืช ให้ดำเนินการจริงจัง ยึดตามระเบียบข้อกฎหมายให้เข้มข้นอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของเทศบาลนครอุดรธานีซึ่งดูแลพื้นที่ในตัวเมือง ได้ให้มีการตั้งจุดพ่น ละอองน้ำ กำจัดฝุ่นละออง 5 จุด รวมถึงบริเวณสถานีขนส่ง ให้สำนักงานขนส่งจังหวัด ตรวจเข้มรถที่มีสภาพควันดำห้ามวิ่งโดยเด็ดขาดซึ่งเรื่องนี้ได้ดำเนินการมาแล้วต่อเนื่องรวมถึงการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดว่า จะสามารถคลี่คลายสถานการณ์ได้เร็วๆนี้
     นางกุลญดาฯ ผอ.ส่วนสิ่งแวดล้อม สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สรุปสาเหตุหลักเกิดจากการเผาไหม้จะเครื่องยนต์ โรงงานอุตสาหกรรม โครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ การเผาไหม้จากพืชพรรณทางเกษตรหรืออื่นๆ ซึ่งขณะนี้ทิศทางลมจากทิศใต้ จ.ขอนแก่น ชัยภูมิ พัดมาทางอุดรธานี ซึ่งดูจากเว็บไซด์ของจีสด้า จุดความร้อนของขอนแก่น ชัยภูมิ ค่อนข้างสูงกว่า ขณะที่อากาศยังปิด การไหลเวียนของอากาศค่อนข้างนิ่ง สิ่งที่จะช่วยกันได้คือลดแหล่งกำเนิดที่เป็นสาเหตุของปัญหาดังกล่าว     ด้านนายอุเทน ฯ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวว่า จากการตรวจวัดดัชนีคุณภาพ ศูนย์อนามัยที่ 8 อุดรธานี วันนี้ พบว่า อุดรธานีอยู่ในช่วงมีผลกระทบหรือพื้นที่สีแดงวัดได้ 201 ประชานกลุ่มเสี่ยง เด็ก หญิงตั้งครรภ์ ควรอยู่ในอาคาร หลีกเลี่ยงกิจกรรมการแจ้ง ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว และควรใส่หน้ากากอนายมัย ซึ่งดัชนีคุณภาพอากาศ อาจจะเพิ่มหรือลดขึ้นอยู่สภาพอากาศแต่ละวัน โดย สสจ.จะให้ข้อมูลประชาชน หากพบเป็นพื้นที่สีแดงก็ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน

Loading...
Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ปรากฏการณ์ฟ้าหลัว นักวิชาแนะเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง และสวมหน้ากากอนามัย

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2020. All Rights Reserved.