Loading...

ชาวกุมภวาปี วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาควันพิษ ที่เกิดจากการเผาขยะ

0

ชาวบ้านในพื้นที่ อ.กุมภวาปี ได้รับความเดือดร้อนจากควันพิษ ที่เกิดจากการเผาขยะติดต่อกันมาหลายวัน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข


     น.ส.ยุพาภรณ์ ถำวาปี อายุ 43 ปี ชาว บ.หินฮาว ม.6 ต.เวียงคำ อ.กุมภวาปี ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าว ว่า ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.กุมภวาปี หลังได้รับความเดือดร้อน จากบ่อขยะ ที่ตั้งอยู่ระหว่าง บ.หินฮาว ต.เวียงคำ กับ บ.โนนหินลาด ต.แชแล เนื่องจากมีการเผาขยะติดต่อกันมาหลายวัน เพื่อเสนอเรื่องให้หน่วยงานมีอำนาจ สั่งการให้เทศบาลฯ ได้ปรับปรุงแก้ไขต่อไป
     ขณะเดียวกัน นางสมบัติ ไชยชาดา อายุ 53 ปี ได้เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมอ.กุมภวาปี ระบุว่า มาร้องเรียนให้อำเภอตรวจสอบ และทำการแก้ไขมลพิษบริเวณบ่อขยะ ซึ่งอยู่ใกล้บ้านพักอาศัย ทำให้ได้รับความเดือดร้อนมากกว่า 5 ปี จนป่วยเป็นมะเร็งปอด

     น.ส.ยุพาภรณ์ฯ เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า เดือดร้อนมาหลายปี มีการนำขยะมาปล่อยทิ้งไว้กลางแจ้งไม่ฝังกลบ อีกทั้งมีการจุดไฟเผาเกิดควันและฝุ่น เคยไปร้องให้เทศบาลในพื้นที่ทำการแก้ไข แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆ ล่าสุดเมื่อ 3 วันก่อน มีการเผาขยะอีก และไหม้ลุกลามไปจนเต็มพื้นที่ ตอนเช้าจึงเข้าไปที่กองขยะ ถ่ายภาพเพื่อนำมาแจ้งความกับตำรวจ หวังว่าผู้มีอำนาจจะมาช่วย ต่อมาได้พบกับผู้บริหารเทศบาล บอกว่า ไม่ได้เป็นผู้จุดไฟเผาขยะ ไม่รู้ว่าใครจุด เพราะไม่มีใครนอนเฝ้า เมื่อมีคนแจ้งว่าไฟไหม้ก็ส่งรถดับเพลิงมา

     ด้านนายสุชาติ ทอนมณี นายอำเภอกุมภวาปี เปิดเผยว่า ทางเทศบาลดังกล่าว ชี้แจงว่า ไฟไหม้ที่ทิ้งขยะ เกิดจากมีคนไปลักลอบเผา ทางเทศบาลได้นำรถดับเพลิงไปฉีดน้ำดับไฟแล้ว โดยนำรถแบ็คโฮ เขี่ยขยะขึ้น ฉีดดับไฟที่คุกกรุ่นด้านล่าง ไม่ให้ปะทุขึ้นมาอีก นอกจากนี้ ยังสั่งการให้เทศบาล นำเครื่องจักรหนักไปขุดหลุม นำขยะฝังกลบทั้งหมดโดยเร็ว

Loading...


     ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี ได้ประชุมหน่วยงานที่รับผิดชอบ และประชุมทางไกลไปทุกอำเภอ เตรียมการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่คาดว่าอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง แต่ไม่มีเครื่องวัดคุณภาพอากาศ ใช้การเทียบเคียงของสถานี จ.เลย และ จ.ขอนแก่น กับข้อมูลดาวเทียม โดยที่ประชุมมีคำสั่งให้ อปท.เฝ้าระวังไม่ให้มีไฟไหม้กองขยะ เผาไรอ้อย ควบคู่ไปกับมาตรการตรวจโรงงานอุตสาหกรรม และไอเสียจากรถยนต์

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ชาวกุมภวาปี วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาควันพิษ ที่เกิดจากการเผาขยะ

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2019. All Rights Reserved.