สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เตรียมสร้างเรือไฟฟ้าขนาด 5-6 ที่นั่ง ให้บริการนักท่องเที่ยว

0

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ลงพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวทะเลบัวแดง เตรียมสร้างเรือไฟฟ้าขนาด 5-6 ที่นั่ง ให้บริการนักท่องเที่ยว


ที่ ท่าเรือบ้านเดียม ต.เชียงแหว อ.กุมภวาปี ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) พร้อมคณะ ลงพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวทะเลบัวแดง โดยมี นายไพรสิทธิ์ สุขรมย์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจเรือท่องเที่ยวบ้านเดียม นายวิชา จันทร์กลม ผอ.กลุ่มงานยุทธศาสตร์และข้อมูลเพื่อการพัฒนา จ.อุดรธานี ให้การต้อนรับ

     ดร.ณรงค์ฯ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 8 พ.ย.2561 สวทช.ได้ทำบันทึกข้อตกลงร่วมกัน กับ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี ในการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในการส่งเสริมเศรษฐกิจในภูมิภาค เพื่อสนับสนุนการเติบโตอย่างยั่งยืนต่อเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยการจัดกิจกรรมและการจัดการที่เกิดจากความร่วมมือของทุกฝ่าย ซึ่งการลงพื้นที่ครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน โดย สวทช. เตรียมที่จะสร้างเรือท่องเที่ยวไฟฟ้าต้นแบบ 5 ลำ ขนาด 5-6 ที่นั่ง ที่เหมาะสมกับการให้บริการในทะเลบัวแดง ตัวเรือหนัก 400 กก. ,ทำจากอลูมิเนียม ,เครื่องยนต์ขนาด 13 แรงม้า ,มอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน เป็นต้น โดยเรือต้นแบบรวมถึงการก่อสร้างปรับพื้นที่ จัดทำแอปพลิเคชั่น วิเคราะห์ข้อมูล ค่าจ้างพนักงาน และอื่นๆ รวมค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 6,760,000 บาท


     โดยงบประมาณดังกล่าว ต้องขอความร่วมมือจากทางจังหวัด ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สวทช.สนับสนุนบุคลากร เทคโนโลยี และงบประมาณบางส่วน ,บริษัทากุลฎ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด สนับสนุนบุคลากร สถานที่และเรือต้นแบบ ,ม.ราชภัฏอุดรธานี วิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี สนับสนุนบุคลากรและนักศึกษา ,กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเรือท่องเที่ยวบ้านเดียม สนับสนุนบุคลากร สถานที่ การบริหารจัดการและการเดินเรือเพื่อทดสอบ เป็นต้น

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เตรียมสร้างเรือไฟฟ้าขนาด 5-6 ที่นั่ง ให้บริการนักท่องเที่ยว

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2019. All Rights Reserved.