Loading...

พิจารณาเรื่องร้องเรียน การปล่อยปะละเลยไม่แก้ไขปัญหา โรงงานยาง

0

คณะผู้ตรวจการแผ่นดิน ลงพื้นที่รับทราบข้อเท็จจริง และติดตามการแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นจากโรงงานยางในพื้นที่ อ.เมืองอุดรธานี

     นายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี นำส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าชี้แจงต่อ นายสิริน เพ็ชรดี ผอ.สำนักสอบสวน 2 พร้อมคณะ สนง.ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงและพิจารณาเรื่องร้องเรียน การปล่อยปะละเลยไม่แก้ไขปัญหา โรงงานยาง ในพื้นที่ ต.หนองนาคำ ที่ส่งกลิ่นเหม็น ประชาชนได้รับความเดือดร้อนมานานกว่า 7 ปี

     นายปราโมทย์ฯ กล่าวว่า กลิ่นเหม็นโรงงานยางแท่งเกิดขึ้นทุกโรง มีความรุนแรงแต่ละพื้นที่ต่างกัน โดยที่ ต.หนองนาคำ มีความรุนแรงจากกำลังผลิตและอยู่ใกล้ชุมชนซึ่งอุดรธานีแก้ไขอย่างต่อเนื่อง พยายามแก้ไขทุกประเด็น เคยมีคำสั่งปิดปรับปรุงไป 1 เดือน ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้หมด บางครั้งกลิ่นมาถึงตัวเมือง ทาง อบต.หนองนาคำ ได้บังคับใช้กฎหมาย เหตุเดือดร้อนรำคาญ ตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข หลังจากยังพบกลิ่นตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา ขณะมีการคุยกันจะไม่รับซื้อยางก้อนถ้วยเปียก เพื่อไม่ให้น้ำเซรั่ม รั่วไหลลงบนถนนระหว่างขนส่ง และไม่ให้น้ำเซรั่มเข้ามาในโรงงานซึ่งโรงงานยางแท่งทั้งหมด ยังไม่ได้ทำแผนเสนอมาให้จังหวัด รวมทั้งมีความหวั่นเกรงว่า น้ำเซรั่มที่สร้างปัญหากลิ่นในโรงงานแท่ง อาจจะทำให้ขยายความเดือดร้อนไปยังชุมชน
ขณะที่ สนง.สาธารณสุข ระบุผลจากการตรวจอากาศ ยังไม่พบสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งกับมนุษย์ พบเพียงสารก่อมะเร็งที่พบในสัตว์ทดลอง และมีปริมาณต่ำกว่ามาตรฐาน ส่วนการเฝ้าระวัง เรื่องสุขภาพพบระบบทางเดินหายใจอักเสบต่อเนื่อง ซึ่งได้เก็บข้อมูลของชุมชนทั้งที่ รพ.สต. และ รพ.ศูนย์อุดรธานี ส่วนด้านจิตใจพบภาวะเครียด ต้องการย้ายออกจากชุมชน โดยนัดพบคัดกรองในเดือนหน้า

     นายสิรินฯ ผอ.สำนักสอบสวน 2 กล่าวว่า รับหน้าที่มารวบรวมข้อมูลเบื้องต้น เพื่อประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมคณะ จะเดินทางมาอีกครั้งในวันที่ 22ม.ค.นี้ ซึ่งชาวอุดรธานีเดือดร้อนมานาน ร้องเรียนไปหลายที่ เพราะอะไรจึงยังแก้ไม่ได้ ไม่มีการบังคับใช้กฎหมาย หรือกฎหมายไปไม่ถึง และต้องการให้เราทำอะไรบ้าง พร้อมกันนี้ ยังแสดงความเป็นห่วงว่า กลิ่นเหม็น ไม่ได้สัมผัสเพียงแค่การดม อาจมีทั้งอันตรายและไม่อันตราย ,ทำไมกลิ่นเดินทางได้ไกลกว่า 10 กม. มีการรวมกลุ่ม หรือสลายตัวแบบไหน มันเป็นโจทย์ที่ต้องหาคำตอบ การกำหนดมาตรฐานกลิ่นโรงงานยาง จะแก้ไขเรื่องนี้ได้หรือไม่ ขอให้ทุกหน่วยงานส่งข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อหาทางออกร่วมกันอีกครั้ง

Loading...Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

พิจารณาเรื่องร้องเรียน การปล่อยปะละเลยไม่แก้ไขปัญหา โรงงานยาง

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2019. All Rights Reserved.