Loading...

ผู้ว่าอุดรฯ ลงพื้นที่ น้ำท่วม ปลอบขวัญให้กำลังใจประชาชน พร้อมมอบถุงยังชีพและเงินช่วยเหลือแก่ผู้ประสบอุทกภัย

0

ผวจ.อุดรธานี ลงพื้นที่ อ.น้ำโสม นายูง ปลอบขวัญให้กำลังใจประชาชน พร้อมมอบถุงยังชีพและเงินช่วยเหลือแก่ผู้ประสบอุทกภัย

            เมื่อวันเสาร์ที่ 12 พ.ย.59 ผ่านมา ที่โรงเรียนน้ำโสมพิทยาคม อ.น้ำโสม นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี ในฐานะนายกเหล่ากาชาดจังหวัด นำส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ประสบภัย ถึงแนวทางการช่วยเหลือของส่วนราชการ พร้อมมอบเงินจากกาชาดจังหวัด และพมจ.ตามระเบียบของทางราชการ มอบถุงยังชีพจาก อบจ. กาชาด รวม 300 ชุด ทั้งนี้ อ.น้ำโสม มีพื้นที่เสียหาย 47,500 ไร่ รวม 7 ตำบล 84 หมู่บ้าน 2,440 ครัวเรือน เสียชีวิต 1 ราย

Loading...

          จากนั้น ได้เดินทางไปยัง ศาลาประชาคมบ้านเพิ่มต.นาแค อ.นายูง เพื่อชี้แจงมาตรการช่วยเหลือและมอบถุงยังชีพ เช่นกัน โดยกำชับให้ทุกฝ่ายเร่งตรวจสอบความเสียหายให้แล้วเสร็จ ส่งข้อมูลให้จังหวัดพิจารณาความช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด ซึ่ง อ.นายูง มีพื้นที่ถูกน้ำท่วม 4 ตำบล 42 หมู่บ้าน 1,120 ครัวเรือน เสียชีวิต 1 ราย

          จากนั้นได้เดินทางไปที่ รร.บ้านวังแข้ ต.นาแค อ.นายูง เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจครูและนักเรียน ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำป่าไหลหลาก อุปกรณ์ สื่อการเรียนการสอน พื้นที่ได้รับความเสียหาย โดยให้ผู้บริหารโรงเรียนเร่งประเมินเพื่อขอรับความช่วยเหลือต่อไป

banner728x90

           จากนั้น ได้เดินทางไปที่ วัดป่าแก้ววรรณทา บ.ท่าโปงทอง ต.โนนทอง อ.นายูง เพื่อมอบเงินช่วยเหลือครอบครัว ด.ช.ณัฐพล ขันทองคำ อายุ 11 ปี ที่ถูกน้ำป่าพัดและเสียชีวิต โดยมอบเงินจากเหล่ากาชาดจังหวัด เงินซ่อมแซมบ้านพักอาศัย และเงินส่วนตัว ก่อนจะเดินทางไปตรวจ รพ.สต.โนนทอง ซึ่งถูกน้ำป่าพัดอาคารชั้นล่างทั้งหมด อุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์เสียหายกว่า 700,000 บาท ชาวบ้านมาช่วยเก็บทำความสะอาด จะเปิดให้บริการในวันนี้

          หลังจากนั้นทางคณะ ได้เข้ากราบนมัสการหลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสัตโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย ต.นายูง เพื่อสอบถามถึงความเสียหายจากน้ำป่า นอกจากต้นไม้หักโค่น ร่องน้ำในวัดถูกกัดเซาะ ยังมีกำแพงล้มหลายจุดยาว 110 เมตร , น้ำมุดกำแพงหลายจุดรวม 94 เมตร ถนนยาว 57 เมตร รวมทั้งถนนไปยังพระตำหนักปฏิบัติธรรม สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ฯ ความยาว 35 เมตร

        หลวงพ่ออินทร์ถวาย กล่าวว่า น้ำป่าครั้งนี้รุนแรงมากที่สุด วัดไม่เคยเสียหายขนาดนี้มาก่อน ห่วงแต่เรื่องสัตว์ป่าในพื้นที่ จะหลุดออกไปด้านนอกแล้วถูกล่า แต่ที่ห่วงมากกว่านั้นคือชาวบ้าน ทั้งที่เก็บเกี่ยวข้าวตากไว้ในนา บางส่วนมัดเตรียมจะขนย้ายขึ้นมาก ถูกนำพัดหายไปกับน้ำจนหมด ที่ยังไม่เกี่ยวก็ราบลงกับพื้น แช่น้ำจนเนาเสียไปหมด อยากให้ราชการช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มที่

          ด้านผู้ว่าตอบรับจะให้เจ้าหน้าที่รับผิดชอบ ประเมินว่านาข้าวที่ถูกน้ำป่าพัดเสียหาย เป็นความเสียหายอย่างสิ้นเชิง ซึ่งจะได้รับการเยียวยาเพียงไร่ละ 1,200 บาทเศษ ก็จะหาความช่วยเหลือด้านอื่นเพิ่มเติม

Loading...

Comments are closed.

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2020. All Rights Reserved.