Loading...

ขนมปังคนใบ้ น้ำราดอร่อยเหาะ สูตรพิเศษประยุกต์จากอาหารฝรั่งเศส ขายคู่เมืองอุดรมากว่า 60 ปี

0

พาไปรู้จักกับอาหารตำนานเช่นเคยในแต่ละสัปดาห์ กับขนมปังคนใบ้ ที่น้ำราดเป็นสูตรพิเศษในการประยุกต์จากอาหารฝรั่งเศสและไทยเข้าด้วยกัน บอกได้เลยหวานมันอร่อยได้อย่างลงตัวที่สำคัญขายคู่เมืองอุดรมากว่า 60 ปี

Loading...

 ขนมปังคนใบ้บอกเลยว่ามีความ หอม หวาน มัน ได้อย่างลงตัว คุณเกษศิรินทร์ ธาตุไพบูลย์ ได้เล่าให้ฟังว่าตนนั้นเป็นรุ่นเหลนในการรับช่วงต่อจากคุณทวดที่ขายมาตั้งแต่แรก ที่มาของขนมปังคนใบ้มาจากคุณทวดมีลูกทั้งหมด 7 คน และเป็นผู้บกพร่องทางการได้ยินหรือคนใบ้ถึง 2 คนและก็ช่วยทำมาค้าขายตั้งแต่นั้นมาลูกค้าที่มาซื้อก็ต่างพากันเรียกขนมปังคนใบ้ตั้งแต่นั้นมา ส่วนน้ำจิ้มลาดขนมปังที่เป็นที่ถูกอกถูกใจของหลายๆ คน ก็มาจากคุณทวดมีลูกเขยเป็นคนฝรั่งเศสและก็มาดัดแปลงสูตรน้ำลาดระหว่างไทยและฝรั่งเศสเข้าด้วยกันจนเป็นที่มาของขนมปังคนใบ้  อย่างที่บอก ความ หอม หวาน มัน  ปิ้งใหม่ๆหนมปังกรอบนิดๆ น้ำราดอุ่นๆ ข้นๆ  ลื่นๆมันๆหวานอ่อนๆหอมๆ

 เราไปดูวิธีทำขนมปังคนใบ้กันเลยคับขนมปังที่นี่เค้าจะทำเองใหม่สดทุกวันและจะนำขนมปังมาปิ้งกับเตาถ่านเพราะจะทำให้กรอบนอกนุ่มในต่อมานำมายัดด้วยไส้หมูต้มที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้วจ ากนั้นก็จะนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ลาดด้วยน้ำลาดสูตรพิเศษของทางร้านและก็ยกเสริ์ฟได้ทันทีทานร้อนๆใหม่ยิ่งอร่อยคับ


 ในส่วนของน้ำลาดสูตรพิเศษส่วนผสมหลักๆ ก็จะมีกะทิ นม น้ำตาล  เนย นำมาผสมเข้าด้วยกันและนำไปเคียวในหม้อแคี้ยวจนเดือดก็เป็นอันเสร็จคับ คุณเกษศิรินทร์ ยังบอกอีกว่าจากแต่ก่อนทีคุณทวดทำขายก็ยังมีลูกค้าคุณทวดตามมากินจนถึงทุกวันนี้ ขนมปังคนใบ้ที่ว่านี้วันนึงก็จะขายได้วันละ 200-300 ชิ้น ในส่วนของเทศกาลก็จะขายได้วันละ 500-1000 ชิ้น เพราะก็จะมาซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือเพื่อนำไปให้ญาติพี่น้อง เพราะหลายคนเคยกินและเคยอยู่อุดรส่วนใหญ่จะไปทำงานที่ต่าง จังหวัดกันค่อนข้างมากนอกจากนี้ที่นี่ก็ยังมีก๋วยเตี๋ยว แหนมคลุก ปอเปี้ย หมี่กะทิ อร่อยไม่แพ้กันแต่ถ้าเป็นซิกเนเจ้อก็หนีไม่พ้นขนมปังคนใบ้นี่ละคับ ใครอยากไปลิ้มลองร้านนี้จะอยู่ระหว่างห้าแยกวุ่น วายก่อนถึงสี่แยกธิเบต หากมาจากห้าแยกวุ่นวายก็จะอยู่ฝั่งขวามือคับเปิดขายตั้งแต่ 6.30 -14.30 น. 

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ขนมปังคนใบ้ น้ำราดอร่อยเหาะ สูตรพิเศษประยุกต์จากอาหารฝรั่งเศส ขายคู่เมืองอุดรมากว่า 60 ปี

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2019. All Rights Reserved.