Loading...

วัดเก่าแก่อายุมากกว่า 200 ปี ใน ต.นาข่า ใช้พระเครื่อง 8 หมื่น 4 พัน องค์ ประดับโบสถ์สร้างเลื่อมความใสศรัทธาแก่พุทธศาสนิกชน

0

คราวนี้พาไปที่ ต.นาข่า อ.เมือง อุดรธานี จะพาไปดูวัดเก่าแก่อายุมากกว่า 200 ปี ที่ใช้พระเครื่อง 8 หมื่น 4 พัน องค์ ที่นำมาใช้ประดับโบสถ์สร้างเลื่อมใสศรัทธาแก่พุทธศาสนิกชน

Loading...

          โดยทีมข่าวก็ได้เดินทางไปที่วัดทุ่งตูมคำ  บ้านนาข่า ต.นาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี วัดที่ใช้เหรียญกษาปณ์ประดับพระพุทธรูป เมื่อไปถึงในบริเวณวัด เมื่อลมพัดจะได้ยินเสียงระฆังที่แขวนอยู่บนเสาหน้าโบสถ์ และมีฆ้องใบเล็กและใหญ่วาดรูปพุทธประวัติ ธรรมชาติ สัตว์ แขวนอยู่จำนวนมาก  ผู้ที่มาทำบุญกราบไหว้พระ จะตีระฆังและลูบฆ้องขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

            แต่ทีมข่าวของเราต้องไปสะดุดตากับโบสถ์ของแห่งนี้ โดยพระอาจารย์เจษฎา มหาลาโภ รองเจ้าอาวาสวัด เล่าว่า วัดทุ่งตูมคำ เคยเป็นวัดร้างอยู่กลางทุ่งนา เหลือเพียงซากฐานอุโบสถเก่า ต่อมาปี 2540 พระอธิการธวัชชัย ฐานิสสโร เดิมจำพรรษาอยู่ที่วัดนาข่าเทวี ในหมู่บ้านนาข่า  มาจำพรรษาและปรับปรุงวัด โดยได้ปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ทำให้มีความร่มรื่น ปี 2545 ตนได้บวชและมาจำพรรษาอยู่ที่นี่ ด้วยความเป็นนักพัฒนาของเจ้าอาวาส จึงได้ปรึกษากับตนว่า จะสร้างอุโบสถใหม่ทับบริเวณอุโบสถเก่า แต่ได้เชิญเจ้าหน้าที่กรมศิลป์มาตรวจสอบ พบว่าอุโบสถเก่ามีอายุราว 200 กว่าปี

          ปี 2547 ได้สร้างอุโบสถ และนำพระเครื่องมาติดประดับเพดานและฝาผนังอุโบสถ ก็จะมีพระภิกษุนำพระเครื่องและพระสมเด็จรุ่นต่างๆ มาถวายเพื่อไปประดับโบสถ์ด้วย เจ้าอาวาสและตนตั้งใจติดให้ได้ 84,000 องค์ ตามคำสอนของพระพุทธเจ้าหรือ 84,000 พระธรรมขันต์  ต่อมาชาวบ้านได้ทราบข่าวได้บอกต่อกันไปปากต่อปากทำให้มีคนทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดนำมามอบให้ที่วัดบางรายส่งทางไปรษณีย์มาจากทางภายใต้ก็ยังมีเพราะคิดว่า อยากอนุรักษ์พระเครื่องรุ่นเก่าไว้ให้ลูกหลานรุ่นหลังได้ดู

          หากจะถามว่า พระเครื่องรุ่นเก่าที่ประดับหายไปบ้างหรือไม่ ตอบได้เลยว่าหาย มีโจรเข้ามาลักแกะออกไป แม้ว่าจะเอาซิลิโคนติด และติดกล้องวีดีโอวงจรปิดไว้ก็ตาม  แต่เจ้าอาวาสและตนไม่ยึดติด ถือว่าเจ้าของเดิมเขามาเอาไป ถ้าคนไหนกล้าเข้ามาลักสิ่งของภายในวัด ก็ถือว่าเขามีกรรม กฎหมายอาจจะติดตามหรือลงโทษเขาไม่ได้  แต่กฎแห่งกรรมตามทันเสมอ และตามไปทุกชาติ เมื่อมีคนมาลักพระเครื่องเก่าซึ่งมีราคาแพงไป เจ้าอาวาสและตนก็จะนำมาติดซ่อมแซมแทน”

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

วัดเก่าแก่อายุมากกว่า 200 ปี ใน ต.นาข่า ใช้พระเครื่อง 8 หมื่น 4 พัน องค์ ประดับโบสถ์สร้างเลื่อมความใสศรัทธาแก่พุทธศาสนิกชน

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2020. All Rights Reserved.