Loading...

เกษตกร อ.เพ็ญ แปรรูปมะม่วงหาวมะนาวโห่ พืชสมุนไพรกำลังได้รับความนิยม มีสรรพคุณทางยาช่วยบรรเทาโรค ถึง 50 ชนิด

0

พาไปที่ อ.เพ็ญ คับ ฃ่วงนี้ก็ฤดูร้อนผลไม้ที่เกิดขึ้นเป็นจำนนมากคงหนีไม่พ้นมะม่วงแต่ไม่ม่วงที่ว่านี้ ก็คือ มะม่วงหาวมะนาวโห่ แต่จัดเป็นพืชสมุนไพรนะ ปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมนำมาแปรรูป ไม่ว่าจะเป็นขนม อาหาร เพราะเค้าว่าสรรพพคุณทางยาช่วยบรรเทาโรคต่างๆ ได้ถึง 50 ชนิด

Loading...

            เชื่อมั้ยคับว่ามะม่วงหาว ไม่นาวโห่  หรือมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่ เป็นชื่อที่มีการกล่าวถึงว่านำมาปรุงยาได้ในนิทาน เรื่อง พระรถเมรี และมีการกล่าวว่า มะนาวไม่รู้โห่เป็นต้นไม้ที่มีชื่อปรากฏอยู่ในวรรณคดีเรื่อง สังข์ทอง และรามเกียรติ์  พูดได้ว่าจัดเป็นพืนสมุนไพรชั้นดีซึ่งคนในอดีตจนมาจวบปัจจุบันจะนิยมมาทานเป็นยารักษาโรค

              อย่างที่สวนบ้านน้อย ย่างนำฮอยพ่อ  ของคุณกฤษดา แก้วส่อน และคุณพาฝัน กรีบทอง สองสามีภรรยา ที่ถือได้ว่าเป้นกษตรกรรุ่นใหม่วัย 37 ปี ชาวอำเภอเพ็ญ ก็ได้เล่าว่าจากเดิมครอบครัวก็มีการทำการเกษตรอยู่แล้วโดยเฉพาะเกษตรผสมผสาน มีการปลูก มะนาว ฝรั่ง  พืชผักชนิดต่างๆ แบบเกษตรอินทรีย์หรือปลอดสารพิษ ต่อมาทำได้ศึกษาเกี่ยวกับมะม่วงหาวมะนาวโห่และได้นำมาปลูกที่สวนเมื่อ 3 ปีกว่า 10 ต้น ที่แล้วและเก็บผลสดมาจำหน่ายโลละ 100-200 บาท ต่อมามีคนหันมาปลูกกันมากขึ้นจนทำให้ราคาตก จึงได้แปรรูป เพื่อสร้างรายได้เพราะเล็งเห็นผู้บริโภคต้องได้รับประโยชน์ เพราะในวงการแพทย์ก็ได้วิจัยออกมาพบว่ามีสรรพคุณทางยามากถึง 50 ประการ ครั้นจะนำไปใช้รักษาโรค หรือรับประทานควบคู่กับยาแผนปัจจุบันก็จะได้ผลที่ดียิ่งขึ้น

           โดยเจ้าของสวนได้นำมาแปรรูปเป็นมะม่วงหาว มะนาวโห่ ลอยแก้วหรือแช่อิ่มเพื่อต้องให้ทานง่ายขึ้นเพราะ มะม่วงหาวที่ว่านี้มีรถชาติเปรี้ยวมากๆ โดยนำมาปลอกเปลือกแกะแมล็ดออกล้างให้สะอาดและนำไปแช่น้ำเกลือหนึ่งคืน ต่อมานำมาใส่ในน้ไเชื่อมที่หวานพอดีทำให้รสชาติที่มีความเปรี้ยวตัดด้วยความหวานรสชาติออกมากลมกล่อมอย่างลงตัวนอกจากนี้ยังสามารถแปรรุปได้หลายอย่าง ทั้งทำเป็นเครื่องดื่มสุขภาพ อาหารคาว-หวาน ตามใจชอบได้อีกมากมาย อาทิ มะม่วงหาวมะนาวโห่น้ำผึ้งโซดา แยม  น้ำพริก เป็นต้น

         วงการแพทย์ก็ได้วิจัยออกมาพบว่ามีสรรพคุณทางยามากถึง 50 ประการ เยอะแยะมากมายเลยนะ อาทิ   มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในเรื่องชะลอวัยและลดริ้วรอย (ผล)ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง (แก่น)  แก้อาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า (เนื้อไม้) เพิ่มความกระชุ่มกระชวยให้กับร่างกาย (ผล) ช่วยให้เจริญอาหาร (ราก) มีส่วนช่วยในการลดความอ้วน (ผล) ช่วยขยายหลอดเลือดและป้องกันการเกิดโรคหัวใจ (ผล)มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง (ผล)มีส่วนในการรักษาโรคเบาหวาน เนื่องจากมีธาตุเหล็ก

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

เกษตกร อ.เพ็ญ แปรรูปมะม่วงหาวมะนาวโห่ พืชสมุนไพรกำลังได้รับความนิยม มีสรรพคุณทางยาช่วยบรรเทาโรค ถึง 50 ชนิด

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2020. All Rights Reserved.