บก.ปปป.นำแฟ้มสำนวนคดีเงินทอนวัดล็อต 3 ส่งมอบให้คณะกรรมการ ปปช.เพิ่มเติม และยังระบุว่า มีวัดที่ จ.อุดรธานี เกี่ยวข้องด้วย

0

กองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ (บก.ปปป.) ได้นำแฟ้มสำนวนคดีเงินทอนวัดล็อต 3 ส่งมอบให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช.เพิ่มเติม และยังระบุว่า มีวัดที่ จ.อุดรธานี เกี่ยวข้องด้วย

           โดยวัดที่ทาง บก.ปปป.เข้าทำการตรวจสอบ คือ วัดแห่งหนึ่ง ที่ บ.ดงเมือง ต.กุมภวาปี อ.กุมภวาปี พบกับ พระโสภณพุทธิธาดา เจ้าอาวาสวัดฯ และรองเจ้าคณะ จ.อุดรธานี (มหานิกาย) ซึ่งท่านอนุญาตให้ผู้สื่อข่าวสอบถามเรื่องเงินทอนวัด  ทราบว่า เป็นการโอนเงินอุดหนุนการศึกษาพระปริยัติธรรม ที่สำนักพระพุทธศาสนา (พศ.)โอนมาให้ทางวัดประมาณ 10 ล้านบาทเมื่อ 5-6 ปีที่ผ่านมา

           พระโสภณพุทธิธาดา เปิดเผยว่า ทราบเรื่องว่าจะมีการตรวจสอบที่อุดรธานี 3 วัด ตามเงินที่มีการโอนเข้ามา โดยมาหาข้อมูลว่า เมื่อเงินเข้ามาแล้ว นำไปทำอะไร มีโครงการที่ขอไปทาง พศ.หรือไม่ แล้วได้ทำอย่างไร ตอนนั้นมีเงินเข้ามาแล้ว หลวงพ่อได้ประชุมร่วมกับคณะกรรมการสถานศึกษา ที่มีมติในตอนนั้นว่า ให้นำเงินที่รับโอนมาส่งคืนทาง พศ. เพราะทางวัดไม่มีโครงการอะไร เพื่อนำไปจัดการศึกษาให้วัดอื่นต่อไป หลังจากนั้น หลวงพ่อจึงเบิกเงินจากธนาคาร นำไปคืนที่กรุงเทพ ด้วยตนเอง พร้อมกรรมการสถานศึกษาอีก 1 คน เป็นเงินสดประมาณ 10 ล้านบาท โดยการคืนเงินไม่ได้มีหลักฐานอะไรมาให้ ไม่ได้ถ่ายภาพไว้ คนที่รับเงินก็คงจะเกษียณราชการไปแล้ว

          สำหรับเงินที่คืนด้วยความบริสุทธิ์ใจ เพราะวัดไม่มีโครงการ แผนงาน โดยเขาจะเอาเงินไปทำอะไรต่อก็ไม่ทราบ ไม่ติดใจอะไร เพราะผ่านมาหลายปี หลังจากนั้นก็ไม่มีการโอนเงินอะไรมาให้อีก และไม่เคยขอไป จะสร้างอะไรก็ได้จากญาติโยมที่นำมาบริจาค กฐิน ผ้าป่า เมื่อมีข่าวและมีชื่อวัดแห่งนี้ ก็คิดว่าไม่เป็นไร โดยได้ให้เอกสารหลักฐานต่างๆ กับ บก.ปปป.ไปหมดแล้ว ไมได้หนักใจ จะทำอย่างไรก็แล้วแต่กระบวนการ ซึ่งไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน ถือเป็นบทเรียน เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

        ทั้งนี้ บก.ปปป.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการทุจริตเงินทอนวัด ในพื้นที่ จ.อุดรธานี เมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา จำนวน 3 แห่ง  การตรวจสอบครั้งนั้น ทาง บก.ปปป.ไม่อนุญาตให้ติดตามเข้าไปทำข่าว จนถึงวันนี้จึงมีการแจ้งความดำเนินคดีกับวัด ที่ อ.กุมภวาปี ดังกล่าว

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

บก.ปปป.นำแฟ้มสำนวนคดีเงินทอนวัดล็อต 3 ส่งมอบให้คณะกรรมการ ปปช.เพิ่มเติม และยังระบุว่า มีวัดที่ จ.อุดรธานี เกี่ยวข้องด้วย

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2019. All Rights Reserved.