Loading...

จะพาไปดูร้านอาหารในตำนาน ของคนอุดร รสชาติแซบอย่าบอกใครอยู่คู่เมืองอุดรกว่า 60 ปี

0

ร้านอาหารที่ขึ้นชื่อว่า เป็นร้านในตำนาน ส่วนใหญ่จะเป็นร้านที่เปิดขายมานานกว่า หลายสิบปีหรือบางร้านเปิดขายมาตั้งแต่รุ่นแม่สืบต่อมาจนถึงรุ่นลูก เสน่ห์ของร้านในตำนานเหล่านี้ ล้วนมาจากรสชาติที่ยังคงเอกลักษณ์แบบต้นตำรับ อย่างร้านส้มตำซอยเบญจางค์หรือลูกค้าบางคนก็เรียกติดปากว่าส้มตำบ้านโนน เชื่อมั้ยคับว่าร้านนี้เค้าเปิดให้บริการมาเป็นเวลา 60 ปีแล้ว

Loading...

        โดยคุณจำรูญ ประมวลทรัพย์ เจ้าของร้าน ได้เล่าให้ฟังว่าร้านส้มตำที่นี่แต่ก่อนจะขายข้าวแกงเน้นเป็นอาหารอีสาน แกงอ่อม ซุบหน่อไม้เป็นต้น โดยคุณแม่จำเนียร ประมวลทัรพย์ เป็นคนริเริ่มมาเมื่อหลายสิบปีมาแล้ว  ตั้งแต่คุณแม่เป็นแม่ค้าหาบเร่ขาย ต่อมาก็มีลูกค้าถามหาส้มตำจึงได้คิดค้นสูตรน้ำปลาร้าที่จะสามารถทำส้มตำและอาหารอีสานได้เพราะอาหารอิสานอย่างแกงอ่อม และซูบหน่อไม้ก็จะมีน้ำปลาร้าเป็นส่วนผสม เพื่อเป็นการประหยัดเวลาในการปรุงอาหารและไม่เสียเวลาในการจำหน่าย ต่อมาเริ่มขายดีพอมีเงินเก็บก็เลยย้ายมาขายในซอยเบญจางค์จนถึงปัจจุบันและก็ขายมาเรื่อยๆ  ด้วยสูตรน้ำปลาร้าที่เป็นทีเด็ดของที่นี่ ทำให้มีคนทั้งในและต่างจังหวัดเดินทางมาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสายจนต่อเมื่อปี 2546 คุณแม่จำเนียร ประมวลทรัพย์ ได้เสียชีวิตลงจึงเป็นหน้าที่ ของลูกๆหลานๆ ที่ได้ช่วยกันดูแลสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

         โดยในอดีตจะขายแต่ส้มตำปลาร้า และจากสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้มีการเพิ่ม ส้มตำออกมาหลากหลายเมนูตามความต้องการของผู้บริโภค อาทิ ตำมั่ว ตำซั่ว ตำไทยใครเค็ม ตำโคราช  เป็นต้นรวมถึงอาหารอื่นๆที่ไว้สำหรับทานกับส้มตำ คุณจำรูญ ประมวลทรัพย์ เจ้าของร้านยังบอกอีกว่ารู้สึกภาคภูมิใจเพราะทางครอบครัวในอดีตมีฐานะค่อนข้างยากจนเพราะแม่มีภาระเลี้ยงลูกถึง 9 คน ที่มีวันนี้ได้ก็เพราะคุณแม่จำเนียรที่ทำให้พวกเรามีอยู่มีกินจนถึงทุกวันนี้

พูดเสริม นอกจากนี้ทางร้านส้มตำที่นี่ยังได้รับการคัดเลือกจากธนาคารออมสินเพื่อไปศึกษาดูงานที่ประเทศญี่ปุ่นในการบริหารจัดการร้านเพื่อนำมาพัฒนาร้านต่อยอดธุรกิจ ซึ่งโครงการดังกล่าวจะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และเป็นการสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ให้กับชาวฐานรากทั่วประเทศ

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

จะพาไปดูร้านอาหารในตำนาน ของคนอุดร รสชาติแซบอย่าบอกใครอยู่คู่เมืองอุดรกว่า 60 ปี

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2019. All Rights Reserved.