Loading...

ศูนย์วัฒนธรรมไทยจีน มูลนิธิศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี ก็ได้จัดงาน เส้นไหม ลาย เสียง เทศกาลแห่งความรัก ส่งมอบความสุขตรุษจีนปีจอ 2018

0

เริ่มขึ้นแล้วกับเทศกาลตรุษจีนของจังหวัดอุดรธานีล่าสุดคับ ศูนย์วัฒนธรรมไทยจีน มูลนิธิศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี ก็ได้จัดงาน เส้นไหม ลาย เสียง เทศกาลแห่งความรัก ส่งมอบความสุขตรุษจีนปีจอ 2018 รวมถึงศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานีก็ได้จัดงานเทศกาลตรุษจีนเช่นเดียวกันโดยเฉพาะผู้ที่สนใจการทำพิธีแก้ชง

Loading...

           ศูนย์วัฒนธรรมไทยจีนมูลนิธิศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี ก็ได้จัดงานเทศกาลตรุษจีนของจังหวัดอุดรธานี งาน เส้นไหม ลาย เสียง เทศกาลแห่งความรัก ส่งมอบความสุขตรุษจีนปีจอ 2018 โดยมีนายธนพล จันทรนิมิ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีเป็นประธานเปิดงานและร่วมโชว์การผัดหมี่มงคล กระทะยักษ์ โดยมีนายแสวง ศิริจันทโรภาส ประธานมูลนิธิศาสเจ้าปู่ย่าอุดรธานี ตัวแทนผู้นำองค์กรร่วมกับผัดหมี่มงคล เพื่อความเป็นศิริมงคลเนื่องในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งชาวจีนเชื่อกันว่า หากใครได้ทานชีวิตจะยืนยาวโดยจะนิยมทำทานในวันสำคัญต่างๆ นอกกจากนี้จะนิยมให้เส้นหมี่เป็นของขวัญ จะทำให้ผู้รับรู้สึกถึงความปราถนาดี ซึ่งกิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วย อาทิ ชมผ้าไหมไทยและผ้าไหมจีน  ชมการเขียนพู่กันจีน ซุ่มเขียนคำมงคล การแสดงรอบพิเศษจากวงดนตรีออร์เคสตร้าจีน  ซุ้มสาธิตวัฒนธรรมการชงชาแบบจีนโบราณเพื่อให้แขกได้ลิ้มลองทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี  อันดีงามของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9- 19 กุมภาพันธ์นี้

          จากนั้นคณะได้เดินทางไปร่วมพิธีเปิดงานเทศกาลตรุษจีน ปีจอ 2018 ศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานีโดยมีนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานเปิดงานซึ่งเทศกาลตรุษจีน ศาลปู่ย่าก็ได้ขึ้นประจำทุกปี เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ของคนไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดอุดรธานี

         นายวิบูลย์ โล่ห์สีทอง รองประธานศาลเจ้าปู่ย่า อุดรธานีสมัยที่ 68 กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-18 กุมภาพันธ์ ซึ่งได้เปิดให้คนไทยเชื้อสายจีนและประชาชนชาวอุดรธานี ได้มากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธ์ องค์เจ้าปู่เจ้าย่า นอกจากนี้ทางคณะกรรมการศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี สมัยที่ 68 ได้ประกอบพิธีอัญเชิญ องค์เทพตั่วเหล่าเอี้ย ไฉ่ซิ่งเอี้ย ไท่ส่วยเอี้ยมาประทับชั่วคราวเพื่อให้ประชาชนที่เกิดปีชง ได้แก่ปีมะโรง ปีฉลู  และปีมะแม ได้มากราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เสริมมงคลแก่ชีวิต ให้การงานก้าวหน้ารุ่งเรือง ทำมาค้าขายมีกำไร ตลอดปี ไปจนถึงวันที่ 2 มีนาคม

        สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการแสดง 4 ประสาน ประกอบแสงเสียงตระการตา ของคณะลูกหลานศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี พร้อมร่วมประทานอาหารมงคลจากผู้มีจิตศรัทธา จุดตรวจดวงชะตา จุดถ่ายภาพของ 4 คณะ รวมทั้งการแสดงบนเวที่และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ศูนย์วัฒนธรรมไทยจีน มูลนิธิศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี ก็ได้จัดงาน เส้นไหม ลาย เสียง เทศกาลแห่งความรัก ส่งมอบความสุขตรุษจีนปีจอ 2018

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2018. All Rights Reserved.