Loading...

ชาวสวนมะม่วง อ.หนองวัวซอ ที่ถูกพ่อค้าต่างถิ่นเบี้ยว ค่ามะม่วงน้ำดอกไม้เกรดเอ กว่า 5 แสนบาท

0

ชาวสวนมะม่วง อ.หนองวัวซอ ที่ถูกพ่อค้าต่างถิ่นเบี้ยว ค่ามะม่วงน้ำดอกไม้เกรดเอ กว่า 5 แสนบาท ต้องพึ่งศูนย์ดำรงธรรม ให้การช่วยเหลือ

     ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บ.โนนสว่าง ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ เพื่อพบกับ นายบัวลัย ทองชมพู อายุ 53 ปี และชาวสวนมะม่วง 17 ราย ที่ ถูก นายศราวุธ อายุ 32 ปี พ่อค้า โกงเงินค่ามะม่วง กว่า 5 แสนบาท  โดยนายบัวลัย และลูกชาย ร่วมกันเล่าว่า ปลูกมะม่วง รวมผลผลิตให้พ่อค้ามานานหลายสิบปี เมื่อต้นปี 60 นายศราวุธ พ่อค้าจากปทุมธานี มาติดต่อซื้อมะม่วงน้ำดอกไม้ นอกฤดู เพื่อไปขายที่ตลาดไอยรา ตลาดไท และส่งไปมาเลเซีย จากนั้นช่วงเดือน พ.ย.ก็ซื้อขายกันอีก เป็นมะม่วงเบอร์ 4 และสีทอง เกรดส่งออก แรกๆ จ่ายเป็นเงินสด ต่อมาเป็นเงินโอนหลังรับผลไม้ไป 1 วัน

Loading...

         โดยนายศราวุธ จะขับรถโตโยต้าวีโก้ 4 ประตู มาจอดหน้าบ้านเพื่อรับมะม่วง จนมาส่งผลไม้ 6 เที่ยวสุดท้าย เที่ยวแรกจ่ายเงินมาครึ่งเดียว ที่เหลือก็ยังไม่โอนให้ และอีก 5 เที่ยวก็ไม่ได้จ่ายเงิน ซึ่งเสียหายมากกว่า 5 แสนบาท จึงไปแจ้งความไว้ที่ สภ.หนองวัวซอ และมาปรึกษาศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด โดยจะประสานให้ ซึ่งวันที่ 22 พ.ย.ชาวบ้านไปโรงพักทุกคน ร้อยเวรโทรศัพท์คุยกับนายศราวุธ สัญญาว่าจะเอาเงินมาใช้หนี้ 16 ม.ค.61 จนถึงวันนัดก็ไม่มา และติดต่อไม่ได้

          ด้านนางสุวรรณ ทองก้อน อายุ 38 ปี ชาวบ้านที่เดือดร้อน เล่าว่า ปลูกมะม่วง 5-6 ไร่เท่านั้น เป็นเพียงชาวสวนรายย่อย ปีไหนโชคดีจะได้เงินแสน ปีนี้คาดว่าจะได้เพียง 4-5 หมื่นบาท แต่ต้องมาถูกโกงไป 300 กก.มูลค่า 13,000 บาท คงไม่มีเงินใช้หนี้ ธกส.และหนี้กลุ่มค่าถุงห่อ ที่ต้องยืมญาติมาจ่ายก่อนเมื่อวันที่ 16 ม.ค.เพราะจะถูกปรับ และเดือน เม.ย.นี้ ต้องจ่ายค่าปุ๋ยอีก

         นางกรรณิกา แสนรัก อายุ 43 ปี ชาวบ้านที่เดือดร้อนอีกคน เล่าว่า ปลูกมะม่วง 30 ไร่ ปีนี้จะได้มะม่วงนอกฤดู 2 ตัน ราคา กก.ละ 45 บาท ซึ่งชุดแรกได้ 1 ตันเศษ ถูกโกงไปแล้ว 5 หมื่นบาท ปกติจะนำเงินส่วนนี้ไปใช้หนี้ก่อน ก็ยังค้างทั้ง ธกส.และหนี้กลุ่ม ต้องลุ้นมะม่วงที่เหลือให้ขายได้ทั้งหมด

          ขณะที่ นายวิมล  สุรเสน นายอำเภอหนองวัวซอ ระบุว่า ไม่เคยได้รับรายงานหรือเรื่องร้องเรียนนี้มาก่อน รู้จากนักข่าวที่โทรศัพท์ไปสัมภาษณ์ หลังรับทราบปัญหาได้สอบถามชาวสวน และร้อยเวร ก่อนรับปากชาวสวน จะติดตามเร่งรัดคดีนี้ด้วยตนเอง หากมีปัญหาให้เข้าพบนายอำเภอได้ทันที เบื้องต้น ทางพนักงานสอบสวน ชี้แจงมาว่า นายศราวุธ จะนำเงินมาชดใช้ 16 ก.พ.นี้ ระหว่างนี้ ก็จะเชิญชาวบ้านที่เสียหาย ไปให้ปากคำเพิ่มเติม เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน หากไม่เดินทางมาตามนัด จะออกหมายจับนำตัวมาดำเนินคดี พร้อมรับปากจะนำกรณีนี้ไปตรวจสอบ หาวิธีการที่รัดกุมในการซื้อขายผลผลิต ไม่ให้มีช่องว่างจนถูกโกงอีก  

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ชาวสวนมะม่วง อ.หนองวัวซอ ที่ถูกพ่อค้าต่างถิ่นเบี้ยว ค่ามะม่วงน้ำดอกไม้เกรดเอ กว่า 5 แสนบาท

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2018. All Rights Reserved.