Loading...

หลายหน่วยงาน สนธิกำลังยึดคืนผืนป่า ที่ถูกนายทุนบุกรุกเนื้อที่ 411 ไร่

0

Loading...

หลายหน่วยงาน สนธิกำลังยึดคืนผืนป่า ที่ถูกนายทุนบุกรุกเนื้อที่ 411 ไร่

          พล.ต.ศุภชัย ศุภเมธี รอง ผอ.รมน.อุดรธานี , นายสมบูรณ์ ธีรบัณฑิตกุล ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ศปป.2) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรมป่าไม้ , นายบุญเลิศ วรวงษ์ นายอำเภอหนองแสง , พ.ต.อ.วิเชียร สุนทรพินิจ ผกก.สภ.หนองแสง , นายสมเกียรติ ชั้นบุญใส ผอ.ส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 อุดรธานี ,นายณรงค์ พระยาลอ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อด.2 หนองวัวซอ ร.ต.ท.อนันต์ บุตรดีคำ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อุดรธานี , ร.ท.สนธนา บุตรดี ผบ.ชป.รส.ร.13 , พร้อมกำลัง รวมกว่า 50 นาย ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าพันดอน ป่าปะโค หมู่ 2 ต.ทับกุง อ.หนองแสง ที่มีนายทุนเข้าบุกรุกพื้นที่ หลังจากก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้มาตรวจสอบ ตัดต้นยาง ต้นยูคาลิปตัส ไปแล้วบางส่วน และปิดป้ายประกาศยึดคืนผืนป่าแปลงดังกล่าว เพื่อเตรียมดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมาย ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

         พล.ต.ศุภชัยฯ เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้สนธิกำลังเข้าตรวจยึดผืนป่าในเขตพื้นที่ อ.หนองแสง ตามมาตรา 25 ที่ส่วนใหญ่ถูกบุกรุกจากนายทุนนอกพื้นที่ เข้ามาปลูกยางพาราและยูคาลิปตัส โดยหลังจากยึดคืนจะดำเนินการให้กับราษฎรที่ยากจนในพื้นที่เข้าทำกินตามนโยบายของรัฐบาล ที่จะจัดสรรให้ในลักษณะเป็นที่ดินส่วนรวม ซึ่งผลเป็นที่น่าพอใจ สามารถนำพื้นที่กลับคืนมาได้ หลังดำเนินคดีกับนายทุน หน่วยงานต่างๆก็จะเข้ามาฟื้นฟูพื้นที่ ก่อนให้ราษฎรได้ใช้ประโยชน์ต่อไป


         นายสมบูรณ์ฯ ผอ.ศปป.2 เปิดเผยว่า พื้นที่บริเวณนี้ได้ถูกนายทุนนอกพื้นที่ เข้ามาบุกรุก รวมแล้วหลายร้อยไร่ โดยกรมป่าไม้ ได้รับนโยบายจากรัฐบาล ติดตามทวงคืนผืนป่า ตามโครงการนำร่องตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่ให้คณะกรรมการที่ดินแห่งชาติ หรือ คทช.เข้ามา จัดที่ทำกินให้กับราษฎรที่ยากจน โดยดำเนินการไปแล้ว 2 จังหวัด คือ เชียงใหม่ และ น่าน โดยทำในรูปแบบแปลงรวม ไม่ให้ผู้หนึ่งผู้ใดเป็นเจ้าของเอกสารสิทธิ์ มิฉะนั้นก็จะกลับไปเป็นรูปแบบเดิม คือ เวลาผ่านไป ก็จะเปลี่ยนมือไปอยู่กับนายทุน ซึ่งพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติของ จ.อุดรธานี ถูกบุกรุกทั้งจากนายทุนและราษฎร รองจาก จ.เลย เป็นอันดับ 2 ของภาคอีสาน หลังจากนี้จะรวบรวมหลักฐษนการเข้าบุกรุกป่า เพื่อแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.หนองแสง เพื่อติดตามตัวนายทุนมาดำเนินการตามกฎหมาย

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

หลายหน่วยงาน สนธิกำลังยึดคืนผืนป่า ที่ถูกนายทุนบุกรุกเนื้อที่ 411 ไร่

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2018. All Rights Reserved.