Loading...

กลุ่มนักวิจัยท้องถิ่นโวย เอาดินขุดลอกหนองแด มาถมหนองแดขุดปีที่แล้ว

0

Loading...

อบจ.อุดรธานี เดินหน้าขุดลอกหนองแด ต่อเนื่อง ล่าสุดกลุ่มนักวิจัยท้องถิ่นโวย เอาดินขุดลอกหนองแด มาถมหนองแดขุดปีที่แล้ว อบจ.ยอมรับผิดพลาดพร้อมแก้ไข 

        พ.ต.อ.ประจวบ ขุลิดี ข้าราชการบำนาญ , นายสุกัน ใจสุข สมาชิกสภา อบต.กุดสระ ทีมงานวิจัยเพื่อท้องถิ่นพื้นที่ชุ่มน้ำหนองแด และตัวแทนชาวบ้าน ลงพื้นที่การขุดลอกหนองแดของ อบจ.อุดรธานี วงเงิน 79.8 ล้านบาท ในส่วนคันดินรอบหนองด้านทิศใต้ ไม่ตรงกับแนวคันดินเดิม และไปถมร่องน้ำที่ สนง.โยธาธิการขุดลอกในปีที่แล้ว โดยมีนายสมดี ธรรมโกลัง นายก อบต.กุดสระ  , นายคมสัน ภาคกุหลาบ ผอ.สำนักช่าง อบจ.อุดรธานี และวิศวกรบริษัทผู้รับเหมา ลงดูพื้นที่มีปัญหา

         พ.ต.อ.ประจวบ นำชี้แนวเขตที่คลาดเคลื่อนระบุว่า ครอบครัวมีที่ดินอยู่ใกล้จุดมีปัญหา หลายเดือนก่อนพบว่าผู้รับเหมา นำดินที่ขุดลอกมาสร้างคันผิดจากแนวเดิม จึงขอให้มีการแก้ไขให้ถูกต้อง แต่กลับไม่ได้รับการแก้ไข และยังนำดินที่ขุดลอกมาถม ร่องน้ำที่ สนง.โยธาธิการอุดรธานี ทำการขุดลอกไปเมื่อปีก่อน ระยะทางมากกว่า 300 เมตร เป็นการขุดลอกหนองน้ำ เอามาถมหนองน้ำที่ขุดลอกแล้ว และยังทำให้พื้นที่หนองแดลดลง เปิดช่องให้มีผู้เข้ามาบุกรุกเพิ่มอีก   

          นายคมสันฯ ผอ.สำนักช่าง อบจ.อุดรธานี ได้สอบถามฝ่ายช่าง และผู้รับเหมา ยอมรับว่าปัญหาเป็นไปตามที่ผู้ร้องเรียนระบุ โดยไม่รู้ว่าความผิดพลาดเกิดจากอะไร พร้อมชี้แจงว่าโครงการนี้เป็นการขุดลอก เอาดินขึ้นมาสร้างคันดิน มีความกว้างด้านบนเฉลี่ย 26 เมตร ซึ่งจะพัฒนาเป็นถนนรอบในอนาคต ได้สั่งให้ผู้รับเหมาทำการแก้ไข ขยับแนวคันดินกลับมาอยู่แนวเดิม ไม่ให้ไปถมร่องน้ำที่ขุดลอกไว้ก่อนหน้า ซึ่งจะทำให้คันดินจะมีความกว้างประมาณ 22 เมตร

            นายสมดีฯ นายก อบต.กุดสระ กล่าวว่า “หนองแด” ถูกกำหนดเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำระดับจังหวัด พื้นที่บางส่วนราษฎรเข้าทำกิน มานานหลายชั่วอายุคน แต่ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิได้ การทำคันดินรอบหนองแด จึงต้องกันพื้นที่ส่วนนั้นออกไว้ ทั้งนี้ อบจ.อุดรธานี ได้ขอใช้พื้นที่เพื่อเข้าดำเนินการ ยังอยู่ในขั้นตอนของทางราชการ ขณะสัญญาการก่อสร้างสิ้นสุด 6 กุมภาพันธ์ 2561

             สำหรับ การก่อสร้างปรับปรุงพื้นที่หนองแด หรืองานขุดลอกหนองแดมาทำคันดิน 1.23 ล้าน ลบม. ถูกทักท้วงจากนักอนุรักษ์ และกลุ่มคนในพื้นที่ เพราะห่วงการสูญเสียพื้นที่ชุ่มน้ำ ตามมติ ครม. 1 ส.ค.2543 และการแพร่กระจายของดินเค็ม แต่กลับเร่งรีบดำเนินการ จึงร้องเรียนไปหลายหน่วยงาน ล่าสุดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สอบถามมายัง ผวจ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 4 ก.ย.2560 ว่าพื้นที่ “หนองแด” ได้ดำเนินการตาม ม.9 ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2543 หรือไม่

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

กลุ่มนักวิจัยท้องถิ่นโวย เอาดินขุดลอกหนองแด มาถมหนองแดขุดปีที่แล้ว

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2018. All Rights Reserved.