Loading...

ผู้มีจิตศรัทธา ร่วมพิธีอัญเชิญนาคราช ซึ่งเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

0

Loading...

ผู้มีจิตศรัทธา ร่วมพิธีอัญเชิญนาคราช ซึ่งเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

          เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2560 ที่ วังนาคีอุดรธานี บ.นาบัว ต.บ้านขาว อ.เมืองอุดรธานี ผู้มีจิตศรัทธาจากทั่วสารทิศ ร่วมพิธีเปิดบาดาล เชิญพญานาคราชขึ้นจากบาดาล โดยเจ้าย่าเกล้ามหานาคี ซึ่งเป็นพิธีที่จัดขึ้นต่อเนื่องมากว่า 10 ปีแล้ว โดยทุกๆ ปีจะมีผู้มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทั้งลูกศิษย์ ชาวบ้านในพื้นที่ และผู้มีจิตศรัทธา ในปีนี้ยังมีสื่อต่างประเทศให้ความสนใจร่วมสังเกตการณ์ด้วย
สำหรับพิธีดังกล่าว เกิดขึ้นจากความเชื่อที่ว่า บริเวณบ่อน้ำหรือวังนาคีแห่งนี้ เดิมเคยเป็นบ่อที่มีความลึกมาก และเชื่อมไปถึงบึงชวน แหล่งน้ำที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร และยังเคยเป็นที่พักของคนข่าอินเดีย ที่จะเดินทางต่อไปยังนครพนม ส่วนพิธีเปิดบาดาล เป็นพิธีที่ช่วยให้พญานาคราช เกิดมาเป็นมนุษย์ โดยการผ่านร่างมนุษย์ เพื่อให้ได้สัมผัสกลิ่นอายของมนุษย์ และร่างที่ถูกผ่านกาย ก็ถือว่าได้ทำบุญอีกด้วย 
         พิธีลง ข่วง นคราช เป็นพิธีที่มีเพียงหนึ่งเดียว ที่วังนาคีเท่านั้น ที่ให้นาคยืมร่างมนุษย์ในการฟ้อนรำ ซึ่งโดยธรรมชาตินาคจะชื่นชอบการฟ้อนรำอยู่แล้ว และยังมีพิธีกรรมอื่นๆ เช่น การแสดงรำดาบถวายพญานาคราช,แทงเข็มบูชาเทพ,การฟ้อนรำ,พิธีไหว้ครูบาอาจารย์ และในวันเดียวกันนี้ ยังมีพิธีชุบตัวลงอาคมให้ศิษย์ที่เคยสักยันต์ กับครูฮาร์ท สักยันต์ วังนาคีอุดรธานี ครูสักยันต์หญิงคนเดียวในประเทศไทย ตามหลักความเชื่อที่ว่า ศิษย์คนใดที่ทำผิดพลาดต้องชุบตัวใหม่ ให้เกิดเมตตามหานิยม เรียกเงินทอง ซึ่งผู้ที่สักยันต์จะต้องถือคุณงามความดี ไม่พูดจาหยาบคายกับพ่อแม่ หรือว่าร้ายคนอื่น ขณะเดียวกัน ยังมีพิธีศิษย์ขมาครูอาจารย์,พิธีครอบเศียรพ่อแก่ครูยันต์ โดยครูฮาร์ทสักยันต์

       จากนั้นในช่วงบ่าย เป็นพิธีครอบเศียร บรมครูพญานาคราช โดยเจ้าย่าเกล้ามหานาคี ให้แก่ลูกศิษย์ ซึ่งบางคนจะมีอาการหลังทำพิธีแตกต่างกันไป หลังจากนั้นในช่วงเย็นมีพิธีแสดงความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 การรำถวาย การแสดงต่างๆ,บายศรีสู่ขวัญ, ลงข่วงพิธีชาวอีสานภูไท ปิดท้ายด้วยพิธีปิดบาดาล เพื่อเชิญนาคราชที่ได้ออกมา กลับเข้าสู่เมืองเป็นอันเสร็จพิธี

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ผู้มีจิตศรัทธา ร่วมพิธีอัญเชิญนาคราช ซึ่งเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2020. All Rights Reserved.