Loading...

eSports อาชีพที่เล่นเกมก็รวยได้!

0

ในอดีตเราเคยเข้าใจมาตลอดว่า ‘เกม’ คือสิ่งที่เอาไว้เล่นเพื่อผ่อนคลาย แต่มาวันนี้ฟังก์ชั่นของเกมไม่ได้มีไว้เพื่อความบันเทิงอีกต่อไป แต่มีไว้เพื่อสร้างอาชีพให้กับคนที่มีความสามารถได้ในฐานะ ‘นักกีฬาอีสปอร์ต’

Loading...

eSports คืออะไร 

อีสปอร์ต  คือกีฬาประเภทบุคคลหรือทีมชนิดหนึ่ง ที่เกี่ยวกับกับการแข่งขันวิดีโอเกม โดยมีการแข่งตามประเภทของวิดิโอเกมเช่น เกมวางแผนการรบ, เกมต่อสู้, เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง, โมบา การแข่งขันนั้นแบ่งออกเป็นระดับสมัครเล่น กึ่งอาชีพ และระดับมืออาชีพ รวมถึงมีรายการแข่งขันและลีกต่าง ๆ เช่นเดียวกับกีฬาทั่วไป ในปี 2017 ผู้ชมอีสปอร์ตมีจำนวนรวมทั้งสิ้นประมาณ 385 ล้านคนทั่วโลก

นักกีฬา eSports คืออะไร

นักกีฬาอีสปอร์ต เป็นอาชีพที่เพิ่งเกิดขึ้นในเมืองไทยมาได้ไม่นาน เรียกว่าวันนี้ก็ยังอยู่ในยุคตั้งไข่ แต่ต่างประเทศ อาชีพนักกีฬาอีสปอร์ต ได้รับการยอมรับมานานแล้ว อย่างสหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และในยุโรป หลายประเทศนักกีฬาอีสปอร์ต มีสถานะไม่ต่างอะไรกับคนดัง

โดยสิ่งที่นักกีฬา eSports จะต้องมีคือฝีมือที่แตกต่างจากระดับของผู้เล่นทั่วไป ที่จะมาเป็นต้นแบบให้กับการแข่งขันนั้นมีความสนุก มันส์ และน่าติดตาม โดยผู้เล่นเหล่านี้ สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก็คือการฝึกซ้อม ฝีมือหรือทักษะที่มีมากกว่าคนอื่นๆ ที่อาจจะเริ่มต้นจากการอยากพิสูจน์ตัวเองว่าเราเองก็เล่นเกมเก่งไม่แพ้ใคร หากเป็นเกมที่เล่นคนเดียว แข่งขันคนเดียวก็อาจจะมีการแบ่งเวลาซ้อม มีการพัฒนาตัวเองด้วยการทำการบ้านกับจุดอ่อนของตัวเองในการลงแข่งขันในแต่ละรายการ ส่วนเกมที่ต้องเล่นเป็นทีมนั้น แน่นอนว่าต้องมีทีมที่ดี ที่ลงตัว โดยเฉพาะทีมที่มีเคมีตรงกัน มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน ถึงจะพากันไปได้ตลอดรอดฝั่ง

 

รูปรายการ ESL หนึ่งในการแข่งขัน E-Sport ที่ใหญ่ที่สุด

รายการ ESL หนึ่งในการแข่งขัน E-Sport ที่ใหญ่ที่สุด

วงการ eSports ได้เงินมาจากไหน

  • นักกีฬา eSports มีรายรับต่อปีหนึ่งเท่าไหร่ หากเป็นผู้เล่นระดับสูงที่ลงแข่งทุกทัวร์นาเมนต์ รายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 1.7 ล้านดอลล่าร์ต่อปีหรือ 60 ล้านบาท ยังไม่รวมส่วนแบ่งจากเงินรางวัล หรือเงินจากผู้สนับสนุน
  • เงินจากสปอร์เซอร์ที่เป็นสินค้าไอที รวมไปถึงชนิดสินค้าอื่นๆ ก็มาร่วมให้สนับสนุนด้วย
  • อุตสาหกรรมเกมมีมูลค่าสูงกว่าอุตสาหกรรมหนังเสียอีก
  • การแข่งขันเกม Dota2 ชิงแชมป์โลกรายการ The International 2016 มีการบันทึกไว้ว่าเป็นการแข่งขันอีสปอร์ตที่เงินรางวัลสูงที่สุดในโลก ผู้ชนะจากรายการนี้เป็นทีมจากจีน รับเงินรางวัลไปเน้นๆ 9.1 ล้านดอลล่าร์ (ราว 316 ล้านบาท)
  • Valve ผู้จัดการแข่งขัน The International 2016 ใช้วิธีระดมเงินรางวัลมาจากการเก็บเงินผู้เล่นที่ซื้อไอเท็มพิเศษสำหรับอีเวนท์การแข่งขันนี้ในเกม โดยนำ 25% จากรายได้ทั้งหมดไปเป็นบวกกับเงินรางวัล เดิมที่ Valve เริ่มต้นที่ 1.6 ล้านดอลลาร์ (ราว 56 ล้านบาท)
  • Valve ขายไอเท็ม พิเศษในงานนี้ไปได้ทั้งหมดเกือบ 80 ล้านดอลลาร์ หรือ 2.8 พันล้านบาท
  • กินเนสเวิลด์ เรดคอร์ด มอบรางวัลให้ทัวร์นาเมนต์นี้เป็นการแข่งขัน eSports ที่เรื่องรางวัลสูงสุดในโลกด้วยโดยเงินรางวัลรวมอยู่ที่ 20,770,460 ล้านดอลล่าสหรัฐฯ

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

eSports อาชีพที่เล่นเกมก็รวยได้!

Powered by Or Aon