Loading...

ศึกชิงโซล่าฟาร์มของสหกรณ์ 2 แห่งที่อุดรฯยังวุ่น เลื่อนการประชุมแก้ไขปัญหา 14 กันยายนนี้

0

Loading...

ศึกชิงโซล่าฟาร์มของสหกรณ์ 2 แห่งที่อุดรฯยังวุ่น เลื่อนการประชุมแก้ไขปัญหา 14 กันยายนนี้

           กลุ่มของคณะกรรมการและสมาชิกสหกรณ์การเกษตรไชยวานพัฒนาพิบูลย์รักษ์ บ.ไชยวานน้อย ม.3 ต.บ้านแดง อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี จำนวน 4 ราย นำโดยนายสุรชัย ศรีหวัง ,นายประสิทธิ นันทามี กรรมการสหกรณ์ฯ ได้เดินทางมายื่นหนังสือคำร้องขอติดตามความคืบหน้าเร่งรัดเอาผิด และระงับการใช้อำนาจระหว่างสอบสวน นายวิฑูรย์ ศรีวิชา ในฐานะประธานสหกรณ์ฯ

           หลังจากเคยร้องเรียนมาแล้วเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2560 กรณีนายวิฑูรย์ฯ สรรหาบริษัทเข้าดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ขนาด 5 เมกกะวัตต์ไม่โปร่งใส และได้มีการประชุมวิสามัญสหกรณ์ฯ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2560 จนมีการเปลี่ยนแปลงบริษัทดำเนินการตามมติสมาชิก แต่ยังมีการเคลื่อนไหวในพื้นที่อยู่ กลุ่มผู้ร้องเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย โดยได้ยื่นหนังสือ 3 แห่งคือ กอ.รมน.จ.อุดรธานี ,ศูนย์ดำรงธรรม และเดินทางต่อไปยัง มทบ.24 ซึ่งทั้งหมดได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ารับหนังสือและเจราจารับเรื่องร้องเรียน โดยรับปากดำเนินการตามขั้นตอนทุกอย่างอย่างเป็นกลางและโปร่งใส

           เหตุการณ์นี้สืบเนื่องจากสหกรณ์โคนมศรีธาตุ และสหกรณ์การเกษตรไชยวานพัฒนาพิบูลย์รักษ์   เกิดความขัดแย้งกัน ระหว่างคณะกรรมการบริหาร กับสมาชิกที่ได้รับการคัดเลือกจากกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ดำเนินโครงการ “โซล่าฟาร์ม” หรือ “ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนพื้นดิน สำหรับสหกรณ์ภาคการเกษตร” มาตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.60 และจะสิ้นสุด 9 ต.ค.60 นี้

           โดยสหกรณ์โคนมศรีธาตุ และสหกรณ์การเกษตรไชยวานพัฒนาพิบูลย์รักษ์  ถูกกล่าวหาจากคณะกรรมการด้วยกันเอง และจากสมาชิกสหกรณ์ฯ ว่าประธานและคณะกรรมการ ไม่โปร่งใส  และไม่รักษาผลประโยชน์ของสหกรณ์ฯ ในการคัดเลือกบริษัทฯเอกชนเข้าโครงการ ลงทุนสร้างระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์  ซึ่งจะมีเงินลงทุนแห่งละ 60-70 ล้านบาท ไม่รวมค่าที่ดิน

           ล่าสุดตามแผนการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจะมีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในช่วง 14.30 น. วันนี้ แต่ได้มีการเลื่อนประชุมออกไปเป็นวันที่ 14 กันยายนนี้แทน เนื่องจากนายสิธิชัย จินดาหลวง รอง ผวจ.ง ผวจ.อุดรธานี ประธานการแก้ไขปัญหาฯ ติดภารกิจนอกพื้นที่ จึงยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งใด จนกว่าจะสรุปผลการประชุมฯ

Loading...

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ศึกชิงโซล่าฟาร์มของสหกรณ์ 2 แห่งที่อุดรฯยังวุ่น เลื่อนการประชุมแก้ไขปัญหา 14 กันยายนนี้

Powered by Or Aon

Copyright © Home Cable TV 2016-2018. All Rights Reserved.