ย้ายต้นทองกวาวยักษ์ ที่สนามทุ่งศรีเมือง เป็นครั้งที่ 2 เพื่อเตรียมในการปรับปรุงพื้นที่

0

ดำเนินการย้ายต้นทองกวาวยักษ์ ที่สนามทุ่งศรีเมือง เป็นครั้งที่ 2 เพื่อเตรียมในการปรับปรุงพื้นที่ เพื่อเพิ่มศักยภาพเมืองตามนโยบายของรัฐบาล

          บริษัทไทยวัฒน์ วิศวการทาง จำกัด ผู้รับจ้างปรับปรุงสนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ตามงบยุทธศาสตร์กลุ่ม จว.อีสานตอนบนที่ 1 วงเงิน 70 ล้านบาท เพื่อเพิ่มศักยภาพเมืองตามนโยบายรัฐบาล ตามข้อเสนอของ จ.อุดรธานี เกิดเป็นแลนด์มาร์คใหม่ ในรูปแบบ “ลานคนเมือง” ประชาชนใช้ประโยชน์ได้ 24 ชม. ได้ส่งเครื่องจักรเข้าปรับพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในส่งการรื้อถอนรั้ว และย้ายต้นไม้ อย่างเร่งรีบเพื่อให้ทันปลายเดือนตุลาคมนี้  

            โดยเครื่องจักรขนาดใหญ่ได้เข้ารื้อถอน “รั้ว” โดยรอบสนามทุ่งศรีเมือง ยกเว้นบริเวณโซนศักดิ์สิทธิ์ ส่งเครื่องจักรและคนงาน เข้าขุดย้ายต้นไม้จากที่เดิม ไปปลูกที่ใหม่ในสนามทุ่งศรีเมือง โดยเฉพาะ “ต้นทองกวาว” หรือ “ต้นจาน”  ขนาดใหญ่ความโตกว่า 100-200 ซม. ที่ปลูกอยู่รายล้อมสนามทุ่งศรีเมือง ได้ใช้เครื่องจักรขุดรอบต้น ก่อนใช้คนงานนำเลื่อยยนต์ไปตัดแต่งราก เพื่อยกขึ้นมานำไปเก็บรักษา และจะนำไปปลูกในจุดที่กำหนดไว้ ภายในสนามทุ่งศรีเมืองราว 50 ต้น

           สำหรับ “รั้วคอนกรีต”สีขาวทรงศิลาจารึก และ “ต้นทองกวาว” มีขึ้นในสมัยของ นายเกียรติพันธ์ น้อยมณี ดำรงตำแหน่ง ผวจ.อุดรธานี (2542-2544) ในช่วงเปลี่ยนรูปแบบงานประจำปีทุ่งศรีเมือง จากเก็บค่าผ่านประตูมาเป็น “ฟรี”  นายเกียรติพันธุ์ฯได้ระดมทุนจากชาวอุดรธานี รื้อรั้วสูงออก สร้างรั้วเตี้ยมาแทน และมอบหมายให้เทศบาลนครอุดรธานี ไป ล้อมย้ายต้นทองกวาว จากหัวไร่ปลายนาชาวบ้านที่สมัครใจ นำมาปลูกที่สนามทุ่งศรีเมือง ด้วยเงินบริจาคของชาวอุดรธานีต้นละ 2,000 บาท เวลาผ่านไป 16 ปี ต้นทองกวาวก็ได้ถูกย้ายอีกครั้ง 

คิดอย่างไรกับเรื่อง :

ย้ายต้นทองกวาวยักษ์ ที่สนามทุ่งศรีเมือง เป็นครั้งที่ 2 เพื่อเตรียมในการปรับปรุงพื้นที่

Powered by Or Aon